Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc sẽ bán thêm đường dự trữ để kìm chế tăng giá
03 | 08 | 2007
Trung Quốc đang có kế hoạch bán thêm đường từ kho dự trữ quốc gia, nâng tổng khối lượng đường bán ra trong năm nay vượt mức mục tiêu ban đầu là 1,1 triệu tấn trong bối cảnh giá đường nội địa vẫn đang ở mức cao.

Bộ thương mại Trung Quốc dự kiến sẽ tổ chức bán đấu giá 80.000 tấn đường thô với mức giá mở thầu khởi điểm là 3.400 NDT/tấn cho các nhà máy đường trong tuần tới. Hiện tại, giá đường trên thị trường physical vẫn cao hơn so với mức dự đoán ban đầu sau dịp lễ Trung thu cuối tuần qua.

Trước đó, Bắc Kinh đã thông báo bán khoảng 1,1 triệu tấn đường dự trữ trong năm nay, tuy nhiên con số này đã đạt được vào trung tuần tháng 9 thông qua một loạt các cuộc đấu giá bán đường trắng. Theo một thương nhân, hiện thiếu hụt cung đường đang xảy ra tại miền Nam và chính phủ không còn thêm đường trắng dự trữ cung cấp cho thị trường vào thời điểm này.

Việc bán đường dự trữ nhằm giúp cân bằng thị trường nội địa ở mức có thể đảm bảo thu nhập cho nông dân tại các khu vực trồng mía nghèo, đồng thời ngăn chặn các công ty chế biến lương thực và nước giải khát chuyển sang sử dụng các chất làm ngọt khác rẻ tiền hơn.

Dự đoán, cuộc đấu giá bán 80.000 tấn đường thô lần này sẽ không thể có tác động nhiều lên giá, bởi đường sau khi được tinh luyện sẽ chỉ có mặt trên thị trường vào tháng 11/06. Các khu vực sản xuất đường lớn của Trung Quốc tại miền Nam sẽ bắt đầu tiến hành ép mía và có thể cung cấp đường vụ mới ra thị trường trong tháng 11.

Theo thông tin từ Sở giao dịch đường Quảng Tây, giá đường trắng tại Quảng Tây hôm 10/10 được niêm yết trong khoảng từ 4.290 – 4.320 NDT/tấn, tăng 2% so với thời điểm trước dịp Trung thu. Trong khi đó, giá đường tại hầu hết các khu vực phía Bắc giảm 4% bởi các nhà máy đường tại đây đã đi vào hoạt động góp phần giảm bớt nguồn cung đang thắt chặt.

Hạn hán hồi năm ngoái tại các khu vực miền Nam, trong đó có Quảng Tây, đã khiến sản lượng đường nội địa giảm mạnh, buộc Bắc Kinh phải bán đường từ kho dự trữ quốc gia để bù đắp thiếu hụt cung trong năm nay.

Tuy nhiên, theo các thương nhân, thiệt hại từ hạn hán đối với sản lượng mía tại Quảng Tây đến thời điểm này là không đáng kể. Được biết, gần 80 hạt tại tỉnh Quảng Tây đã bị thiệt hại bởi hạn hán, với 90.000 người gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nước uống đầy đủ. Lượng mưa trung bình kể từ tháng 8 năm nay tại khu vực này thấp hơn 50% so với các năm bình thường.

(Nguồn tin: Reuters)Báo cáo phân tích thị trường