Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Diễn biến giá thực phẩm, rau quả trong tháng 7 và dự báo
28 | 07 | 2007
Trong tháng 7/2007, tuy thời tiết nắng nóng gay gắt, nhu cầu tiêu thụ nhiều mặt hàng thực phẩm không tăng, nhưng do dịch bệnh ở gia súc, gia cầm vẫn chưa được khống chế, nguồn cung thực phẩm giảm cùng với chi phí sản xuất đầu vào tăng nên giá một số mặt hàng thực phẩm tiếp tục tăng, nhất là giá thịt gia súc, gia cầm ở miền Bắc.
Thực phẩm tươi sống:
Giá thịt lợn tiếp tục tăng tại hầu khắp các địa phương và tăng mạnh ở các tỉnh phía Bắc, với mức tăng 500-1.000 đ/kg (lợn hơi) và 2.000-2.500 đ/kg (thịt mông sấn), các tỉnh phổ biến: lợn hơi: 19.000-22.000 đ/kg (phía Bắc) và 20.000-24.000 đ/kg (phía Nam), thịt lợn mông sấn 38.000-42.000 đ/kg (phía Bắc) và 38.000-44.000 đ/kg (phía Nam).
Giá thịt bò nhìn chung ổn định, nhưng giá thịt gia cầm và một số hải sản tăng tại nhiều nơi do nhu cầu tiêu thụ tăng (thịt gà, cá, tôm…), với mức tăng 1.000-3.000 đ/kg, riêng giá cá tra, ba sa sau thời gian dài giảm đã bắt đầu tăng dần, với mức tăng 200-500 đ/kg.
Thực phẩm công nghệ: do giá nguyên liệu đầu vào và giá nhập khẩu tăng nên giá nhiều mặt hàng thực phẩm chế biến tiếp tục tăng (giò, chả, đồ hộp, dầu ăn, sữa…). Dầu ăn nhìn chung tăng trên 10%; dầu ăn Tường An từ 16.000 đ/lít tăng lên 18.500 đ/lít, dầu Neptune từ 18.000 đ/lít tăng lên 21.000 đ/lít. Nhiều sản phẩm sữa tăng giá 5-10%: sữa bột Old-Lac từ 96.000 đ/hộp tăng lên 102.000 đ/hộp (900 gram), sữa bột Dumex loại từ 400-1.800 gram/hộp tăng 6.000-23.000 đ/hộp.
Rau củ, trái cây: do có nhiều ngày nắng nóng, khô hạn nên tuy nhiều loại rau củ vào vụ nhưng giá không giảm, một số loại tăng giá do vào cuối vụ (vải thiều, sầu riêng, cà chua, bắp cải, cam…).
Dự báo tháng 8, thời tiết, dịch bệnh ở gia súc, gia cầm còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi, nguồn cung thực phẩm thiết hụt lên giá thực phẩm một số loại sẽ còn tăng. Bộ Nông nghiệp và PTNT cùng Bộ y tế và Bộ Thương mại ngoài việc thực hiện quyết liệt các giải pháp dập dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi cần tổ chức thực hiện nghiêm túc vệ sinh an toàn thực phẩm trong nuôi trồng, chế biến và kinh doanh thực phẩm theo các qui định hiện hành.


Nguồn tin: Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường