Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất nhập khẩu rau hoa quả tại cửa khẩu Móng Cái-Đông Hưng tuần đầu tháng 9/2007 có dấu hiệu chững lại
07 | 09 | 2007
Lượng rau xuất khẩu của Việt Nam trong tuần giảm xuống từ mức 20 tấn/tuần trong tháng 8/2007 xuống còn 15 tấn/tuần trong tuần đầu tháng 9/2007 do nguồn cung trong nước hạn hẹp. Dự báo, lượng rau xuất khẩu của Việt Nam trong một hai tuần tới sẽ còn giảm do đang là thời điểm giao vụ. - Nhu cầu nhập khẩu rau từ thị trường Trung Quốc vẫn rất lớn, lên đến 30 tần/tuần
Lượng rau xuất khẩu của Việt Nam trong tuần giảm xuống từ mức 20 tấn/tuần trong tháng 8/2007 xuống còn 15 tấn/tuần trong tuần đầu tháng 9/2007 do nguồn cung trong nước hạn hẹp. Dự báo, lượng rau xuất khẩu của Việt Nam trong một hai tuần tới sẽ còn giảm do đang là thời điểm giao vụ. - Nhu cầu nhập khẩu rau từ thị trường Trung Quốc vẫn rất lớn, lên đến 30 tần/tuần.

- Xuất khẩu các loại hạt tăng mạnh, đặc biệt là các chủng loại như hạnh đào, hạnh nhân, hồ trăn, hạt dẻ, hạt sen, hạt phỉ.
Do nguồn cùng trong nước hạn hẹp, lượng rau xanh xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái trong tuần qua có dấu hiệu chững lại so với đầu tháng 8/2007. Theo thống kê, nhu cầu nhập khẩu rau xanh của Trung Quốc từ Việt Nam qua cửa khẩu này liên tục đứng ở mức 30 tấn/tuần, nhưng các nhà xuất khẩu của Việt Nam chỉ đáp ứng được 20 tấn/tuần. Sang đến tháng 9/2007, lượng rau xuất khẩu của Việt Nam giảm xuống còn 15 tấn/tuần. Hiện nay, đang là giai đoạn giáp vụ, các vùng sản xuất rau xanh đều gặp khó khăn, nguồn hàng cung cấp cho xuất khẩu bị hạn chế, các đơn vị xuất khẩu rau xanh cần cố gắng ở mức cao nhất để khai thác nhiều mặt hàng rau xanh khác nhằm đảm bảo các hợp đồng giao dịch. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp và tư thương vẫn khai thác được 8 mặt hàng rau củ quả thực phẩm để xuất khẩu cho khách hàng Trung Quốc. Với nhu cầu nhập khẩu rau vẫn còn tăng cao, dự báo xuất khẩu rau của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc vẫn sẽ rất thuận lợi. Tuy nhiên, lượng rau xuất khẩu sẽ giảm dần trong một hai tuần tới.
Trong khi đó, xuất khẩu các loại hạt lại gia tăng đáng kể. Có 6 loại hạt đạt lượng xuất khẩu gần 100 tấn/tuần lễ là: hạnh đào, hạnh nhân, hồ trăn, hạt dẻ, hạt sen, hạt phỉ. Trong đó, lượng xuất khẩu chuối, dừa quả tươi và sơ-ri lên tới 60 tấn/tuần.

Đối với các mặt hàng nhập khẩu, hiện nay nhập khẩu rau quả của Việt Nam từ Trung Quốc tăng cả về lượng nhập khẩu và chủng loại mặt hàng nhập khẩu. Trong đó, nhập khẩu rau xanh có 4 mặt hàng chủ yếu là: rau muống trắng Quảng Đông, cải cuốn trắng, tỏi ăn lá và cần tây. Lượng nhập khẩu các mặt hàng này đạt trung bình 20 tấn/tuần. Còn các mặt hàng quả nhập khẩu chủ yếu là: ổi, đào, lựu và nho tím với lượng nhập khẩu lên tới 35 tấn/tuần.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường