Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tháng 8, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của cả nước tiếp tục tăng
12 | 09 | 2007
Trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của cả nước đạt 367 triệu USD, nâng tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu 8 tháng lên 2,36 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm trước.
Các chuyên gia ngành Thuỷ sản nhận định, tình hình xuất khẩu thuỷ sản đang có nhiều thuận lợi. Cơ quan giám sát nông sản Nga vừa cho phép 11 doanh nghiệp của Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm như cá, các sản phẩm cá và hải sản vào thị trường Nga.

Bên cạnh đó, kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Nhật, EU, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ba Lan, Ucraina, Hồng Kông tiếp tục tăng; thị trường Nhật cũng vừa cho phép 71 doanh nghiệp được miễn kiểm tra hoá chất kháng sinh cấm do các đơn vị này đã xuất khẩu 10 lô hàng liên tiếp vào thị trường này không có hiện tượng sản phẩm bị nhiễm hoá chất kháng sinh cấm.

Không những thế, nhiều thị trường mới đã được các doanh nghiệp mở thêm như Thuỵ Điển, Ôxtrâylia, Niu Dilân, Hy Lạp, CôOét. Do xuất khẩu thuận lợi và do ảnh hưởng của dịch bệnh trên gia súc, gia cầm nên đã kéo theo giá nguyên liệu thuỷ sản trong nước tăng (chỉ ngoại trừ giá tôm sú bị giảm do đang vào vụ mùa thu hoạch rộ).

Nhằm đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu trong những tháng cuối năm, các giải pháp mà ngành Thuỷ sản đề ra là: Tăng cường các biện pháp kiểm soát về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống việc đưa tạp chất vào nguyên liệu thủy sản; đồng thời, tổ chức xem xét quy định trách nhiệm về kiểm tra và tăng cường kiểm soát an toàn vệ sinh thủy sản xuất khẩu vào thị thường Nhật Bản và một số thị trường đang dựng rào cản kỹ thuật như: Nga, Ôxtrâylia, Đài Loan.


Theo Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường