Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Gạo xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng giá
25 | 06 | 2007
Các chuyên gia kinh tế nhận định, lượng gạo xuất khẩu còn ít, hợp đồng xuất khẩu gạo ổn định với giá ký xuất khá cao, trong khi nguồn cung trong nước vẫn hạn chế là những nguyên nhân tiếp tục hỗ trợ giá cho gạo Việt Nam trong những tháng cuối năm.

Gạo Việt Nam cũng được dự đoán sẽ vững giá nhờ uy tín và lợi thế trên thị trường quốc tế so với gạo xuất khẩu của các quốc gia khác, ngay cả với nước cung cấp gạo hàng đầu thế giới là Thái Lan.

Thời gian qua, việc Việt Nam liên tiếp trúng thầu cung cấp gạo cho các nhà nhập khẩu gạo chủ chốt như Philíppin, Inđônêxia và mới đây nhất là Nhật Bản đã giữ giá gạo của Việt Nam ở mức cao trong một thời gian khá dài.

Thêm vào đó, nguồn cung trong nước bị hạn hẹp, hiện không còn đủ để thực hiện các hợp đồng lớn, chỉ có thể thực hiện các hợp đồng nhỏ khoảng 3.000 tấn, càng khiến giá gạo trong nước bị đẩy lên cao.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, từ đầu năm đến nay, các công ty lương thực trong nước đã xuất khẩu khoảng 4,8 triệu tấn gạo, so với mục tiêu xuất khẩu gạo cả năm nay là 5 triệu tấn.

Hiện Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã nâng mức chào bán gạo loại 5% tấm và 25% tấm lên 279 USD/tấn và 252 USD/tấn, tăng từ 2 đến 4 USD so với tháng 9./.


(Theo vnagency.com.vn)
Báo cáo phân tích thị trường