Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng cà phê thế giới sẽ bị ảnh hưởng do thiếu nhân công thu hoạch
26 | 09 | 2007
Người đứng đầu Tổ chức cà phê Thế giới (ICO) cho biết hôm đầu tháng 9 rằng việc nguồn cung lao động hiện nay và trong tương lai đang bị thu hẹp có thể kìm hãm tăng trưởng sản lượng cà phê thế giới.^

Trong một cuộc trò chuyện với Reuters, Giám đốc điều hành ICO, Nestor Osorio cho biết Colombia và Trung Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng và nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới là Việt Nam có thể cũng sẽ bị thiếu lao động trong những năm tới do lao động tại các đồn điền cà phê đang chuyển sang làm tại các nhà máy trong thành phố, từ bỏ công việc vất và của nhà nông.

Từ xưa đến nay, thu hoạch cà phê là công việc phải thực hiện bằng tay và luôn là hoạt động cần tập trung nhiều lao động. Nhưng Osorio cho biết một số nước đang xem xét việc đưa máy móc vào để giảm lao động bằng tay của người hái cà phê.

Osorio đưa ra dẫn chứng về tình trạng thiếu lạo động ở quê hương Colombia của ông, năm ngoái các đồn điền cà phê của Colombia đã phải sử dụng lao động hầm mỏ trước kia để thu hoạch cà phê. Do thiếu người thu hái có kinh nghiệm nên chất lượng vụ mùa đã bị ảnh hưởng.

Thiếu người hái cà phê cũng đang khuyến khích Viện nghiên cứu cà phê Costa Rica thiết lập đường dây điện thoại miễn phí cho nông dân để thông báo về nhu cầu lao động của họ. Viện nghiên cứu này ước tính Costarica sẽ thiếu 45.000 lao động hái cà phê trong niên vụ tới.

Tình trạng thiếu lao động này có thể sẽ hạn chế người trồng cà phê mở rộng diện tích, nhưng cà phê được giá sẽ khuyến khích họ chăm sóc, phục hồi lại các đồn điền hiện nay của họ.

Trong niên vụ 2007/08, Osorio ước tính nguồn cung cà phê toàn cầu tối đa ở mức 120 triệu bao trong khi cầu cà phê vào khoảng 122 triệu baoNguồn: agroviet
Báo cáo phân tích thị trường