Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
420 dự án đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực chế biến gỗ và trồng rừng
24 | 09 | 2007
TTXVN-19/09/2006) - Theo báo cáo của Cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cả nước hiện đã thu hút 420 dự án đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực chế biến gỗ và trồng rừng, với tổng vốn đầu tư đăng ký lên tới 1,3 tỷ USD, tập trung chủ yếu tại các tỉnh Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ. Trong đó có 210 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 1,05 tỷ USD và vốn thực hiện đạt trên 330 triệu USD.

Trong tổng số vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này có tới 90% vốn của các nhà đầu tư đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc Châu Á như: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Xingapo... Ngành chế biến gỗ và trồng rừng của Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài do có tiềm năng lợi thế về thị trường nội địa cũng như xuất khẩu, nhất là lực lượng lao động có tay nghề đông đảo và giá nhân công rẻ. Tuy nhiên, do việc các địa phương thực hiện chủ trương đóng cửa rừng và cho phép nhập khẩu gỗ, nên hầu hết các dự án đầu tư nước ngoài trong ngành tập trung vào chế biến sản phẩm gỗ từ nguyên liệu nhập khẩu mà chưa có điều kiện trồng rừng để tạo nguyên liệu.

Để chủ động nguồn nguyên liệu, hiện nay nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc liên doanh chế biến gỗ trong nước đã tự huy động vốn phát triển diện tích trồng rừng sản xuất có chu kỳ kinh doanh ngắn ngày (từ 6-7 năm) để sản xuất gỗ dăm, từng bước làm thành phẩm từ gỗ công nghiệp, vừa phục vụ phát triển vốn rừng quốc gia vừa đáp ứng yêu cầu nhà đầu tư./.

(Nguon tin: TTXVN)Báo cáo phân tích thị trường