Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bạc Liêu: Kim ngạch xuất khẩu thủy sản tăng mạnh
05 | 10 | 2007
Thị trường xuất khẩu thủy sản của tỉnh Bạc Liêu đã tương đối ổn định, với thị phần tăng hơn 5% so với năm 2006. Nhờ đó trong 9 tháng qua, các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu thủy sản tỉnh Bạc Liêu đã đạt giá trị hàng hóa thủy sản xuất khẩu trên 157 triệu USD, đạt 78% kế hoạch năm 2007, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2006.
Sản lượng hàng thủy sản chế biến xuất khẩu được trên 17.900 tấn, tăng 22% so cùng kỳ, trong đó tôm đông lạnh đạt trên 18.500 tấn.

Nét mới trong xuất khẩu thủy sản của tỉnh Bạc Lĩêu năm nay là đã xuất được các mặt hàng cá đông lạnh, chủ yếu là cá kèo, gần 1.000 tấn, đạt giá trị 4,2 triệu USD. Nếu mặt hàng cá đông lạnh tìm được thêm khách hàng mới sẽ mở ra nhiều triển vọng tốt đẹp cho công tác xuất khẩu hàng thủy sản của tỉnh Bạc Liêu, bởi sản lượng cá biển khai thác hàng năm của Bạc Liêu chiếm hơn 70% tổng sản lượng thủy sản khai thác biển.

Hiện nay, trước các rào cản kỹ thuật đặt ra ngày càng khắt khe từ phía mua hàng, các doanh nghiệp của Bạc Liêu đang tăng cường công tác kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào trước khi đưa vào chế biến. Các doanh nghiệp đang từng bước sàng lọc, lựa chọn đại lý có uy tín, kinh doanh nghiêm túc để ký hợp đồng chính thức thu mua nguyên liệu. Đồng thời khảo sát các mô hình nuôi tôm công nghiệp sinh thái có diện tích, sản lượng lớn để trực tiếp mua hàng, bảo đảm nguyên liệu được cung cấp ổn định và đạt tiêu chuẩn sạch

Song song với các giải pháp về nguyên liệu, các doanh nghiệp đang tái đầu tư nâng cấp nhà xưởng, đổi mới thiết bị theo hướng sản xuất hàng tinh chế để hàng thủy sản đạt giá trị gia tăng cao.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường