Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đưa quan hệ Việt-Pháp lên tầm cao mới
05 | 10 | 2007
Trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến thăm Pháp vừa kết thúc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết ông cùng các nhà lãnh đạo Pháp đã nhất trí sẽ nỗ lực hợp tác để đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới mang tính chiến lược.

Xin Thủ tướng đánh giá kết quả chuyến thăm Pháp?

Nhận lời mời của Thủ tướng Pháp Francois Fillon, tôi và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã thăm chính thức Cộng hoà Pháp từ ngày 30/9 đến 3/10. Trong chuyến thăm này, tôi đã gặp gỡ, tiếp xúc với các nhà lãnh đạo cao nhất của Cộng hoà Pháp, hội kiến với Tổng thống Pháp, hội đàm với Thủ tướng, gặp Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện, tiếp lãnh đạo Đảng Cộng sản, đảng cánh tả, và giới doanh nghiệp hàng đầu của Pháp. Có thể nói chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, thể hiện ở các mặt sau:

Một là, trong các cuộc thảo luận sâu rộng, trên tinh thần hữu nghị chân tình, tin cậy và thẳng thắn, tôi và các nhà lãnh đạo Pháp đã nhất trí cao nỗ lực hợp tác để đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới mang tính chiến lược theo phương châm mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất là "quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài và tin cậy cho thế kỷ 21".

Các nhà lãnh đạo Pháp đánh giá cao thành tựu của công cuộc đổi mới, vị thế và vai trò của Việt Nam ngày càng được nâng cao trong khu vực cũng như trên trường quốc tế, và bày tỏ tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong những năm tới. Pháp đánh giá cao và nhìn nhận Việt Nam là một đối tác quan trọng, là một trong những ưu tiên lớn trong chính sách châu Á phù hợp với tầm vóc và vị thế ngày càng tăng của Việt nam, nhất là trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới và khả năng trở thành thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Tổng thống Nikolas Sarkozy cho rằng đây là cuộc gặp lịch sử, tạo bước ngoặt quan trọng trong quan hệ hai nước và khẳng định Pháp sẽ luôn là người bạn chung thuỷ với Việt Nam, Pháp mong muốn phát triển quan hệ mang tính chiến lược với Việt Nam.

Hai là, về quan hệ kinh tế, trong các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao cũng như gặp gỡ giới doanh nghiệp Pháp, hai bên đã thảo luận và nhất trí nhiều biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của hai bên. Lãnh đạo Pháp hứa sẽ xem xét tích cực việc tăng ODA và đưa Việt nam vào danh sách các nước ưu tiên xúc tiến thương mại, khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp Pháp làm ăn tại Việt Nam, đồng thời khẳng định sẵn sàng tham gia vào nhiều dự án, đặc biệt là một số dự án lớn có ý nghĩa kinh tế xã hội.

Trong thời gian chuyến thăm, tôi và đoàn cấp cao chính phủ đã tiếp lãnh đạo tập đoàn giới chủ và hàng chục tập đoàn lớn của Pháp. Giới doanh nghiệp Pháp đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng hấp dẫn của Việt Nam và coi đây là thị trường đầy tiềm năng và triển vọng cho sự thành công. Doanh nghiệp của hai bên đã ký được trên 20 thoả thuận, hợp đồng với tổng trị giá nhiều tỷ USD.

Ba là, hai bên thống nhất tăng cường hơn nữa quan hệ giáo dục đào tạo, y tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật. Lãnh đạo Pháp khẳng định sẽ tăng học bổng và tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao số lượng học sinh Việt Nam sang du học tại Pháp ở trình độ đại học và sau đại học, tăng cường hợp tác với ta trong lĩnh vực y tế và nhất trí sẽ sớm ký thỏa thuận hai bên về việc thành lập và đi vào hoạt động của Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp và của Pháp tại Việt Nam.

Bốn là, hai bên hài lòng nhận thấy có quan điểm gần gũi, tương đồng trên nhiều vấn đề quốc tế và toàn cầu, nhất trí trong thời gian tới cần tiếp tục tăng cường tham khảo ý kiến thường xuyên về các vấn đề an ninh khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm và phối hợp với nhau trên các diễn đàn đa phương. Hai bên nhất trí Việt Nam sẽ là cầu nối giúp tăng cường quan hệ của Pháp với ASEAN và châu Á, đồng thời Pháp sẽ là cầu nối của Việt Nam thúc đẩy quan hệ với EU và châu Âu. Bạn hứa hỗ trợ ta tăng cường quan hệ với EU, đặc biệt là trong quá trình đàm phán và ký kết với EU hiệp định hợp tác mới thay thế hiệp định năm 1995 cũng như việc vận động EU công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Với kết quả như vậy, xin Thủ tướng đánh giá về tương lai quan hệ Việt- Pháp?

Với quyết tâm và thực sự mong muốn củng cố và tăng cường phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài và tin cậy lẫn nhau mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí, tôi tin tưởng chắc chắn rằng quan hệ Việt - Pháp trong thời gian tới sẽ phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực đặc biệt là quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hoá, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật; đáp ứng sự mong đợi và lợi ích của nhân dân hai nước. Tới đây, hai nước sẽ tăng cường hơn nữa việc trao đổi các đoàn cấp cao để củng cố sự nhất trí và quyết tâm thúc đẩy và đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Trong cuộc hội kiến, Ngài Tổng thống Sarkozy đã bày tỏ những tình cảm hết sức tốt đẹp trong quan hệ với Việt Nam và khẳng định sẽ thăm chính thức Việt Nam trong nửa đầu năm 2008 nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, quan hệ kinh tế và những gắn kết lịch sử giữa hai dân tộc.

Bên cạnh quyết tâm chính trị và những hỗ trợ chính sách, tạo điều kiện thuận lợi của Chính phủ hai nước, các hợp đồng, thoả thuận quan trọng vừa được ký kết trong chuyến thăm này sẽ là bước khởi đầu quan trọng cho những hoạt động kinh tế thương mại và đầu tư lớn giữa hai nước trong thời gian tới vì sự phồn vinh và phát triển của hai bên.

Quan hệ phát triển tốt đẹp giữa hai nước sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ của Pháp với châu Á, quan hệ Việt Nam với EU, đồng thời sẽ là cầu nối góp phần thúc đẩy và tăng cường quan hệ gắn kết, hữu nghị giữa châu Á và châu Âu. Tôi cho rằng đây sẽ là một trong những đóng góp thiết thực của Việt Nam đối với quan hệ quốc tế, qua đó sẽ giúp nâng cao hơn nữa vị thế và vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế.Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ