Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Con Rồng của đồ hộp Việt Nam
08 | 10 | 2007
Được thành lập từ năm 1957, Công ty cổ phần đồ hộp Hạ Long (Halong Canfoco) hiện nay đã trở thành một công ty hàng đầu trong lĩnh vực chế biến thực phẩm ở Việt Nam với rất nhiều sản phẩm đa dạng có chất lượng cao. Trong hoàn cảnh kinh tế mới ở Việt Nam những năm gần đây, Halong Canfoco tự hào là một trong những công ty cổ phần hoá đầu tiên có những ưu thế cạnh tranh nổi bật trên thương trường.

Đến năm 1990, nhà máy xuất những sản phẩm thuỷ sản đông lạnh sang thị trường châu Âu và là cơ quan đầu tiên soạn thảo, ban hành các tiêu chuẩn quy trình sản xuất kinh doanh các mặt hàng thực phẩm đóng hộp, sản xuất, phương pháp thử sản phẩm thuỷ sản đông lạnh, phương pháp bảo quản tôm. Nhiều sản phẩm được chào bán và xuất khẩu sang các nước thuộc thị trừơng Đông Âu như Tiệp Khắc, Liên Xô, Pháp, Hồng Kông ngay sau khi sản xuất.

Thế mạnh về đa dạng sản phẩm

Công ty đồ hộp Hạ Long tiền thân là Nhà máy cá hộp Hạ Long, có dây chuyên sản xuất khép kín từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm. Với sự hướng dẫn của các chuyên gia Liên Xô, ngay từ ngày đầu những năm 1958, 1959 khi còn là Nhà máy cá hộp Hạ Long, công ty đã đóng hộp cho ra đời các loại sản phẩm như cá tẩm bột rán sốt cà chua, cá hồng sấy khói ngâm dầu, lươn sấy khói ngâm dầu... rồi đến sản xuất cá kho sốt tương, sốt mắm. Ngoài ra còn sản xuất thêm các loại chả cá rán từ cá dưa, cá mối, cá nhám pha với mực tạo hình bằng khuôn gỗ tròn bằng phương pháp nặn thủ công...

Nhiều sản phẩm đồ hộp như thịt, cá, rau, hoa quả, các loại sản phẩm thủy sản đông lạnh, các chế phẩm từ rong biển như Agar, algenat natri... nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường trong nước và chen chân ra thị trường nước ngoài. Trong đó có không ít các sản phẩm được huy chương vàng như pate gan lợn, cá thu Philê sốt cà chua, thịt gà hầm nguyên xương, cá ngừ ngâm dầu thực vật, Agar, bột cá chăn nuôi hạng 1, thịt lợn hấp...

Ngày trước, sản phẩm Nhà máy cá hộp Hạ Long có mặt trong từng chiếc ba lô ra chiến trường của bộ đội, góp thêm vị mặn mà vào bữa ăn thanh đạm hàng ngày của quân dân thời chiến. Tiếp theo đó sản phẩm đồ hộp có mặt trong hầu hết các gia đình người dân Việt, trong các bữa tiệc cúng giỗ, đình đám và dần dần trở thành sản phẩm quen thuộc ở một số nước EU, Đông Âu, Bắc Mỹ, Nhật, châu Úc, Trung cận Đông, và các nước Asean.

Kỹ thuật và công nghệ tiên tiến nhất nước

Gần 50 năm xây dựng và phát triển là khoảng thời gian Công ty đồ hộp Hạ Long tổ chức nghiên cứu công nghệ, phát triển mặt hàng mới. Ngoài các sản phẩm thịt cá, rau, quả cần phải kể đến một loại sản phẩm gắn liền với lịch sử phát triển của Nhà máy cá hộp Hạ Long đó chính là sản phẩm Agar (sản phẩm được chiết xuất từ rau câu và được nhiều nước trên thế giới sử dụng trong các lĩnh vực công, nông nghiệp, y học và thực phẩm). Nhà máy chính là nơi duy nhất tổ chức nghiên cứu, hình thành và phát triển liên tục hệ thống của Agar từ buổi sơ khai. Năm 1996 sản lượng Agar của công ty đạt gần 100 tấn và hiện nay lên đến gần 200 tấn/năm, góp phần xếp Việt Nam vào danh sách các nước sản xuất Agar trên thế giới.

Halong Canfoco được đầu tư khá nhiều về công nghệ và thiết bị tiên tiến như máy xay, máy băm, máy đảo trộn gia vị, máy nhồi xúc xích... nhằm đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Kết quả mang lại là những thành tựu trên các lĩnh vực: công nghệ sản xuất đồ hộp, công nghệ rau quả, chế biến đông lạnh, công nghệ agar, công nghệ dầu cá và bột cá chăn nuôi... Công ty có gần 100 sản phẩm chế biến bằng công nghệ truyền thống lẫn tiên tiến của thế giới với các thiết bị của Đức, Na Uy, Đan Mạch, Nhật, Triều Tiên, Thái Lan.

Với nhiều sản phẩm hết sức thành công trên thị trường, Halong Canfoco còn liên tục gặt hái được nhiều giải thưởng hàng tiêu dùng Việt Nam cũng như quốc tế. Công ty cổ phần đồ hộp Hạ Long là một trong số ít những công ty ở Việt Nam được phép xuất khẩu trực tiếp thực phẩm chế biến sang thị trươfng EU. Bên cạnh đó Halong Canfoco có những mối quan hệ bạn hàng chặt chẽ và lâu đờii với nhiều đối tác trong khu vực và trên thế giới như tại Hồng Kông, Singapore, Nhật Bản, Tây Âu.

Công ty đồ hộp Hạ Long hiện có 5 xưởng, 4 ngành sản xuất, 8 phòng ban nghiệp vụ, có 4 chi nhánh ở các trung tâm văn hóa, thương mại lớn nhất nước gồm Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. Hạ Long và hàng trăm đại lí buôn bán lẻ. Hàng năm công ty sản xuất từ 5.000 đến 6.000 tấn thực phẩm, giá trị sản lượng hơn 100 tỷ đồng, chi phí đầu tư cơ bản, đổi mới trang thiết bị đạt 4 tỷ đồng/ năm. Công ty có trên 1.000 cán bộ công nhân viên chức có thu nhập ổn định, trong đó có 70% có tay nghề vững vàng.

Tổng giám đốc công ty bà Nguyễn Thị Liên Minh Phương đã có 30 năm gắn bó với ngành chế biến thuỷ sản cho biết: doanh thu năm 2004 tăng 28% so với cùng kì 2003, các mặt hàng chủ lực tăng 20%, hướng sản xuất hàng hoá chủ yếu của năm 2004 là đẩy mạnh sản xuất mặt hàng cá ngừ hộp ở Nha Trang, Quảng Nam. Trong năm nay, công ty cũng sẽ đẩy mạnh hoạt động sản xuất mặt hàng thịt đồ hộp, thức ăn chín cung cấp cho thị trường nội địa. Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2004 cũng đã đặt ra với những chỉ tiêu cơ bản, gồm giá trị tổng sản lượng hàng hoá là 132 tỷ đồng và tổng lợi nhuận đạt 7 tỷ đồng.

Thời báo kinh tế Việt NamBáo cáo phân tích thị trường