Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang EU đạt tốc độ tăng trưởng khá
09 | 10 | 2007
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản sang EU liên tục đạt tốc độ tăng trưởng khá. Vượt qua Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU hiện đang trở thành thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.
8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản sang EU đạt 175,4 ngàn tấn với kim ngạch 586,8 triệu USD, tăng 24,56% về lượng và 29,2% về kim ngạch so với cùng kỳ 2006, chiếm 30,88% về lượng và 25,13% về kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

8 tháng đầu năm nay, thủy sản Việt Nam đã có mặt tại 26/27 quốc gia thuộc khối EU, trong đó 3 thị trường NK khối lượng thủy sản lớn nhất từ Việt Nam: Tây Ban Nha là quốc gia nhập khẩu thủy sản lớn nhất trong khối EU, và cũng là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam, chiếm tới 17,9%. Mặt hàng chính mà Tây ban nha nhập đó là cá, bạch tuộc, mực, nghêu, chả cá đông lạnh…; Italia đứng thứ hai, chiếm 14,72% thủy sản xuất khẩu của VN sang khối này. Đứng thứ ba về kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam là Hà Lan, chiếm 14,38%.

Theo cục quản lý chất lượng an tòan vệ sinh và thú y thủy sản (Nafiqaved), hiện Việt Nam có 245 cơ sở chế biến thủy sản đáp ứng được các tiêu chuẩn của EU và được phép xuất khẩu sang thị trường này. Ngoài ra còn còn 25DN đang chờ bổ sung vào danh sách xuất khẩu sang thị EU.

Dự báo xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU trong những tháng cuối năm sẽ tiếp tục tăng mạnh. Lý do đây là dịp lễ tết, nhu cầu sử dụng các thực phẩm của người tiêu dùng rất lớn, và thủy sản Việt Nam ngày càng được khẳng định vị thế tại khu vực thị trường này.Theo Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường