Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bộ Nông nghiệp Trung Quốc gửi thư tới nông dân toàn quốc về việc mua và sử dụng vật tư nông nghiệp.
10 | 10 | 2007
Vụ thu đông sắp tới để nhân dân đặc biệt là nông dân cảnh giác khi mua thuốc trừ sâu và thuốc thú y Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã trực tiếp gửi thư nhắc nhở nông dân toàn quốc bốn điểm nên và không nên khi mua vật tư nông nghiệp


Vụ thu đông sắp tới, chất lượng của vật tư nông nghiệp như thuốc trừ sâu, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, phân bón và giống...sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thu hoạch nông sản, an toàn chất lượng sản phẩm và an toàn tính mạng của người tiêu dùng. Chính vì vậy, ngày 21 tháng 9 năm 2007 Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã gửi thư tới nông dân toàn quốc, nhắc nhở nông dân và người sử dụng bốn điểm nên và không nên khi mua vật tư nông nghiệp.


1. Phải xem giấy phép kinh doanh. Nên đến các cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp hoặc chuyên kinh doanh thuốc thú y hợp pháp có uy tín để mua hàng. Không nên mua các mặt hàng trên tại các cửa hàng lưu động hoặc không có giấy phép kinh doanh.
2. Cần nhìn nhãn mác. Cần phải tìm hiểu kỹ số hiệu đăng ký, số chứng nhận phê chuẩn, tên sản phẩm, nhà sản xuât, địa chỉ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng...trên bao bì và nhãn mác của sản phẩm. Không nên vội vàng mua hàng theo quảng cáo tuyên truyền và giới thiệu của chủ của hàng.
3. Phải mua sản phẩm hợp pháp. Nghiêm cấm mua các loại thuốc trừ sâu, thuốc thú y hoặc các sản phẩm khác phạm pháp hoặc nhà nước cấm sử dụng.
4. Phải lấy hoá đơn mua hàng. Cần lấy chứng từ mua bán từ chủ cửa hàng, sau đó giữ lại cùng với bao bì , nhãn mác...đề phòng khi gặp vấn đề về chất lượng lấy đó làm căn cứ để nhận bồi thường. Không nên mua những sản phẩm không đề rõ giấy biên nhận hoặc biên lai về nhãn mác, chủng loại, tên, số lượng, giá cả...

Bức thư này còn nhắc nhở các hộ nông dân khi dùng vật tư nông nghiệp phải chọn loại hợp pháp. Không nên sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc thú y hay các chất hoá học mà nhà nước cấm. Chú ý xem phạm vi sử dụng, yêu cầu và những điểm cần lưu ý, nghe theo hướng dẫn của nhân viên kỹ thuật nông nghiệp hoặc thú y, tuân thủ quy định kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Nghiêm túc tuân thủ khoảng cách thời gian an toàn khi sử dụng thuốc trừ sâu và thời gian quy định khi dùng thuốc thú y. Chú ý đọc trên bao bì thuốc trừ sâu và thuốc thú y khoảng cách thời gian hoặc thời hạn dừng sử dụng thuốc.

Liên hệ với người dịch tin này: Dương Thuỳ Linh - duongthuylinh@agro.gov.vn

Xem tin gốc tại đây:  http://agri.gov.cn/xxlb/t20070923_894423.htmBiên dịch: Dương Thuỳ Linh (www.agro.gov.vn)
Báo cáo phân tích thị trường