Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xoài Úc trên đất Khánh Hòa
18 | 10 | 2007
Những trái xoài Úc to tròn, đỏ hồng, ngọt lịm trông rất bắt mắt đang có mặt ở các siêu thị châu Âu, nhìn nó không ai nghĩ những trái xoài này có xuất xứ từ tỉnh Khánh Hòa của Việt Nam. Thế nhưng, trên mảnh đất khô cằn này rất thích hợp với giống xoài có nguồn gốc từ Australia.
Theo số liệu của Tổ chức Nông lương Quốc tế (FAO), trên thế giới có 87 nước trồng xoài nhiều nhất với tổng diện tích hơn 2,3 triệu ha, tổng sản lượng hàng năm khoảng 15 triệu tấn. Ấn Độ có trên 1 triệu ha xoài, chiếm 70% sản lượng của thế giới, riêng Việt Nam có khoảng 30.000 ha xoài, ngoài ĐBSCL, Khánh Hòa là vựa xoài thứ hai của cả nước.

Xoài Australia bén rễ đất Khánh Hòa

Hiện nay, giống cây ăn quả được Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa nhân giống chủ yếu là giống xoài Australia. Xoài Australia du nhập vào Khánh Hòa từ năm 2003, qua 3 năm thử nghiệm cho kết quả rất tốt.

Trái xoài Australia trồng tại Khánh Hòa cho chất lượng ngon hơn cả trái xoài được trồng ngay trên quê hương Kangaroo của nó. Năm 2006, vườn xoài Australia có diện tích 10 ha của Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa cho vụ thu hoạch đầu tiên.

Theo ông Trương Vi, kỹ sư nông nghiệp phụ trách kỹ thuật của Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao, giống xoài Australia được nhập vào Khánh Hòa từ năm 2003, ở dạng hom được Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao cấy ghép với gốc xoài địa phương để bán ra cho bà con nông dân trong tỉnh với giá 12.000 đ/cây. Hiện có hai giống xoài Australia được trồng trong tỉnh Khánh Hòa, đó là giống Kensingtonprise (KP) và Mangiferaindica (R2E2).

Năm 2005 là vụ thu hoạch xoài Australia đầu tiên của bà con, với năng suất từ 30 – 40kg/cây. Giống xoài KP trồng ở Cam Ranh cho trái chín ửng hồng trông rất bắt mắt, trọng lượng bình quân từ 0,8-1,1 kg/trái. Trái tròn, hạt mỏng, thịt xoài khi chín không nhão, vỏ dày tiện cho việc vận chuyển đi xa, chất lượng thịt xoài rất ngon. Giá bán tại vườn khoảng 10.000 đồng/kg.

Vẫn theo ông Vi, sở dĩ giống xoài Australia chịu được khí hậu, thổ nhưỡng và phát triển tốt lại cho trái có chất lượng thơm ngon hơn khi trồng tại Australia là do phần lớn giống xoài trồng ở Australia đều có nguồn gốc từ Ấn Độ, khả năng chống chịu nắng hạn rất cao, rất phù hợp với vùng đất Khánh Hòa.

Hiện nay, giống xoài Australia đã được trồng đại trà trong tỉnh. Xoài Australia ở Khánh Hòa đã được xuất khẩu đi châu Âu, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á... Vào vụ hè thu hoạch xoài thứ hai, xoài Australia cũng cho trái trĩu quả như vụ đầu, tỷ lệ đậu trái cao, chất lượng trái ngon, màu sắc đẹp đáp ứng yêu cầu cao của khách hàng châu Âu.

Tại Khánh Hòa, xoài Australia được trồng chủ yếu ở vùng đất Cam Ranh, ngoài 10 ha của Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao và 50 ha của Cty nông sản EMU (Australia) tại xã Khánh Trung (Khánh Vĩnh) trong dự án 100 ha của Cty, xoài Australia cũng được bà con nông dân trong vùng trồng khoảng 70 ha. Hiện EMU đang trồng tiếp 50 ha theo kế hoạch ban đầu.Nguồn: vneconomy
Báo cáo phân tích thị trường