Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nông sản xuất khẩu lợi thế cả về thị trường lẫn giá
22 | 10 | 2007
Các chuyên gia phân tích dự báo từ nay đến cuối năm và sang cả năm 2008, các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam tiếp tục gặp nhiều thuận lợi cả về thị trường, lượng và giá xuất khẩu, trong đó một số mặt hàng như gạo, cà phê và cao su có xu hướng tăng giá khá mạnh.

Nhu cầu gạo trên thế giới ở mức cao trong khi nguồn cung eo hẹp chính là nguyên nhân dẫn đến việc cả lượng và giá gạo xuất khẩu của Việt Nam chắc chắn sẽ còn nhiều lợi thế trong thời gian tới. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, sang năm 2008 Việt Nam gần như nắm chắc hợp đồng xuất khẩu 4 triệu tấn gạo với giá bán ở mức cao.

Trong năm nay, nhu cầu gạo trên thế giới tăng đột biến lên 30 triệu tấn, tăng gần 3 triệu tấn so với dự báo. Nước xuất khẩu gạo lớn trên thế giới là Ấn Độ lại thiếu hụt về lương thực và phải nhập khẩu, trong khi Thái Lan - nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới - cũng giảm lượng gạo bán ra. Ngoài ra, Inđônêxia vốn không phải nhập khẩu gạo nay năm nay cũng nhập khoảng hơn 1,3 triệu tấn gạo.

Vì thế, giá gạo Việt Nam có đà bứt phá nhanh, tiến tới ngang bằng và vượt ngưỡng giá gạo của Thái Lan. Mới đây giá gạo loại 25% tấm của Việt Nam đã trúng thầu với giá 350 USD/tấn, cao hơn 8 USD/tấn so với giá gạo Thái Lan.

Tương tự như gạo, giá cà phê robusta xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng từ đầu tháng 9 tới nay, do cung-cầu trên thế giới chênh lệnh lớn. Nguồn cung cà phê của Việt Nam trong năm nay dự kiến sẽ giảm 10-15%. Sản lượng cà phê của Braxin - nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới - cũng giảm 10 triệu bao xuống còn 32 triệu bao (loại 60 kg) so với năm ngoái.

Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế, dự báo thâm hụt cà phê toàn cầu năm nay sẽ vào khoảng 10 triệu bao. Hiện giá FOB xuất khẩu cà phê robusta tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ở mức 1.695 USD/tấn, tăng 20-35 USD/tấn so với cuối tháng 9.

Cao su xuất khẩu sang Trung Quốc cũng tăng cao cả về lượng và giá kể từ đầu tháng 10. Giá cao su xuất sang Trung Quốc đạt 16.450 NDT/tấn và lượng xuất bình quân đạt 600 tấn/ngày.

Theo Bộ Công Thương, trong thời gian tới các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ nâng lượng nhập khẩu cao su lên khoảng 800 tấn/ngày để cung ứng đủ nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất săm lốp trong nước và do đó trong hai tháng tới giá xuất khẩu có thể tăng thêm 200-350 NDT/tấn.Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường