Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kim ngạch xuất khẩu cá tra, basa sẽ đạt 1 tỷ USD
20 | 10 | 2007
Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, với đà tăng trưởng xuất khẩu như hiện nay, mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu cá tra, cá basa 1 tỷ USD trong năm nay là hoàn toàn khả thi.
Theo ông Dũng, mặc dù, xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam phải đối mặt với hàng loạt những khó khăn do các hàng rào kỹ thuật vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này vẫn tăng mạnh tại hầu hết các thị trường lớn như EU, Mỹ, ASEAN, Ucraina.

Không những giá trị kim ngạch xuất khẩu tăng mà sản lượng thu hoạch trong nước cũng tăng cao nhằm đáp ứng nhu cầu chế biến của các nhà máy.

Chỉ tính riêng tỉnh An Giang, từ đầu năm đến nay, sản lượng cá tra, basa đã tăng trên 62% và giá trị tăng 60% so cùng kỳ năm ngoái với giá xuất luôn ổn định từ 2,7 đến 3,5 USD/kg phi lê. Dự kiến trong năm 2007, lượng cá xuất khẩu của tỉnh sẽ đạt 120.000 tấn, tương đương giá trị 320 triệu USD. Thị trường xuất khẩu mặt hàng này đã liên tục được mở rộng, với 75 nước trên thế giới.

Ngành thuỷ sản khuyến cáo các doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định của thị trường nhập khẩu, tránh tình trạng đóng gói thiếu quy cỡ, thiếu trọng lượng, ghi nhãn hàng hóa không rõ xuất xứ, không phù hợp với quy định thông lệ của thị trường; đồng thời sẽ chủ động xây dựng thương hiệu cho sản phẩm này.

Theo TTXVN

Báo cáo phân tích thị trường