Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê sẽ ở mức cao
26 | 10 | 2007
Tây Nguyên bắt đầu bước vào vụ thu hoạch cà phê cũng là lúc giá cà phê thế giới có dấu hiệu suy giảm. Sự sụt giảm sản lượng cà phê của các nước sản xuất cà phê hàng đầu là Brazil và Việt Nam có giúp giá cà phê duy trì ở mức cao?

Dự báo không mấy bất ngờ của Cục Nông nghiệp và lương thực (CONAB) thuộc Bộ Nông nghiệp Brazil, nước sản xuất cà phê số một thế giới về khả năng sa sút sản lượng cà phê niên vụ 2007/08 của nước này như “liều thuốc” giúp “giữ nhiệt” cho thị trường cà phê trong suốt nhiều tháng qua. Sở dĩ thông tin đó không bất ngờ là bởi năm trước cà phê Brazil đã có một mùa vụ bội thu.

Theo chu kỳ năm được năm mất như đã trở thành quy luật, niên vụ này cà phê Brazil sẽ thất thu hay chí ít cho sản lượng cũng thấp hơn. Dự báo này có cơ sở khi hạn hán đã hoành hành trong suốt 6 tháng đúng vào thời kỳ cà phê ra hoa đậu trái tại nhiều vùng trồng cà phê tập trung của Brazil. Nhiều dự báo của CONAB ở các thời điểm khác nhau đều trước sau như một “ấn định” sản lượng cà phê của nước này vào khoảng 32 triệu bao (bao= 60kg). Dự báo gần đây nhất vào tháng 8 khi Brazil đang trong vụ thu hoạch, con số chốt lại cũng chỉ là 32,6- 33 triệu bao. Các nhà phân tích thị trường lạc quan hơn khi nhận định sản lượng cà phê vụ 2007/08 của Brazil có thể ở mức 35- 37 triệu bao. Dù ở mức nào thì con số này vẫn sẽ dưới mức 42,5 triệu bao của vụ trước.

Trong khi đó tại Việt Nam, quốc gia sản xuất cà phê thứ hai sau Brazil và là nước có nguồn cung cà phê Robusta lớn nhất thế giới, nhiều phân tích quốc tế cho rằng sản lượng cà phê sẽ sụt giảm khoảng 10- 15% trong vụ này, xuống còn 16- 18 triệu bao. Số này cũng tương đồng với dự báo của Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (VICOFA), mức 17,2 triệu bao. Quan sát tại các vùng cà phê lớn tại Tây Nguyên có thể thấy, cà phê năm nay vẫn sai trái, tuy nhiên kém đồng đều. Dịch bệnh phát sinh thời gian qua, đặc biệt là nạn ve sầu đã khiến tỷ lệ cây bệnh, cây chết nhiều hơn.

Tuy nhiên, những cơn mưa xuân đầu tiên từ trung tuần tháng 10/2007 tại vùng phía Nam Braxin, nơi có nhiều đồn điền cà phê là tín hiệu lạc quan quyết định tình hình ra hoa của cây cà phê. Các nhà dự báo cho rằng sản lượng cà phê vụ tới của Brazil thậm chí vượt qua cả năm 2006, có thể đạt đến 45- 50 triệu bao. Tình hình này như một gáo nước mát, lập tức khiến thị trường cà phê thế giới “hạ nhiệt”. Kể từ phiên giao dịch 15/10, giá cà phê, gồm cả Arabica và Robusta có dấu hiệu suy yếu. Kết thúc phiên giao dịch hôm 22/10, giá cà phê tại thị trường Luân Đôn xuống còn 1.778 USD/tấn, giảm tới 77 USD/tấn so với một tuần trước đó (15/10). VICOFA nhận định, giá cà phê thế giới trong những tháng tới sẽ không đột biến, duy trì ở mức từ 1.600 – 1.800 USD/tấn, tương ứng giá trong nước 24.000- 28.000 đ/kg. Tuy nhiên, giá cả không chỉ phụ thuộc vào tương quan cung- cầu mà còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác về chính trị, thời tiết,… và đặc biệt là những chiêu “làm giá” của giới đầu cơ.Nguồn: nongnghiep
Báo cáo phân tích thị trường