Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan đang điều khiển thị trường xuất khẩu gạo thế giới.
05 | 11 | 2007
Các nhà xuất khẩu Thái lan sẽ tăng cường chào bán gạo xuất khẩu trong vài tháng tới, tranh thủ lúc nguồn cung khan hiếm trên toàn cầu.
Việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo và nguồn cung ở Việt Nam khan hiếm khiến khách hàng đổ xô đến với Thái lan.
Giá gạo thế giới hiện đã tăng 10-15% so với cùng kỳ năm ngoái, phải ánh nhu cầu mạnh, trong khi nguồn cung giảm sút.
Trong 2 tuần đầu tháng 10, khi Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo phi –basmati, xuất khẩu gạo Thái đã tăng 84% lên 418.000 tấn, so với 227.000 tấn xuất trong cả tháng 10/2006. Xuất khẩu gạo Thái từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay tăng 16,7% đạt 6,6 triệu tấn.
Xuất khẩu gạo Thái lan cả năm nay có thể sẽ tăng trên 13% đạt 8,5 triệu tấn, so với 7,5 triệu tấn năm ngoái.
Trong nỗ lực hạn chế xu hướng giá thực phẩm leo thang, đầu tháng 10/07, Ấn Độ đã cấm xuất khẩu một số loại gạo để đảm bảo đủ cung cho hơn 1 tỷ người, sau khi lũ lụt gây thiệt hại nặng nề cho mùa màng. Điều đó có thể làm giảm hơn 1 triệu tấn gạo xuất khẩu từ Ấn Độ ra thị trường thế giới trong năm nay.
Năm ngoái, Ấn Độ đã xuất khẩu khoảng 4 triệu tấn gạo. New Delhi không cho biết khi nào sẽ chấm dứt việc cấm xuất khẩu gạo, mặc dù đã nới lỏng lệnh cấm này.
Đầu tháng 10, Việt Nam cũng đã giảm mục tiêu xuất khẩu gạo năm nay xuống 4,4 triệu tấn, so với 4,5 triệu tấn năm ngoái, để đẩy tăng dự trữ quốc gia sau khi lũ lụt làm gia tăng nỗi lo về nguồn cung.


Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường