Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Malaixia mở rộng thị trường xuất khẩu thủy sản sang Trung Đông
05 | 11 | 2007
Malaixia đang muốn mở rộng thị phần ở Trung Đông bằng hoạt động quảng bá các sản phẩm thủy sản của họ tại Hội chợ Thủy sản Dubai 2007. Cục Nghề cá Malaixia (DOF) luôn ủng hộ việc phát triển nước này thành nguồn phân phối và cung cấp hàng đầu thủy sản chất lượng cao cho thị trường thế giới trong tương lai bằng việc mở rộng các thị trường tiềm năng như Trung Đông.
Ông Mohamad Shaupi Derahman, giám đốc DOF phụ trách về kế hoạch, phát triển và quan hệ quốc tế, cho biết ngành này đang khuyến khích đầu tư đồng bộ cho việc cải tiến qui trình sản xuất thủy sản nhằm tận dụng hết tiềm năng của ngành.
Tại hội chợ diễn ra trong 3 ngày, Malaixia cũng quảng bá một số sản phẩm thủy sản halal chất lượng cao trong đó có tôm thẻ đông lạnh, tôm biển hấp chín và tôm thịt, mực nang và mực ống, tôm thịt nguyên liệu, tôm sú đông lạnh, các sản phẩm surimi và thăn cá ngừ.
Năm ngoái, Malaixia đã xuất khẩu 3.636,84 tấn thủy sản sang Trung Đông, đạt trị giá 3,17 triệu USD.
Malaixia đang phải cạnh tranh với 13 nước khác để khai thác thị trường Dubai tiềm năng, nơi có ngành khách sạn đang phát triển-một trong những yếu tố thúc đẩy nhập khẩu thủy sản tăng.
Năm ngoái, Dubai nhập khẩu khoảng 55.050 tấn thủy sản, trị giá 148,89 triệu USD. Dubai dự kiến trở thành khu vực chiến lược về tái chế và tái xuất thủy sản và trở thành cửa ngõ quan trọng cho các thị trường đang bùng nổ khác ở Trung Đông, với các dịch vụ hàng không và hàng hải phát triển mạnh.
Hiện nay, thủy sản của Malaixia có mặt ở 80 nước, đạt doanh thu 1,79 tỷ USD/năm.


Nguồn: vinanet.
Báo cáo phân tích thị trường