Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vị chủ tịch huyền thoại của Motorola
05 | 11 | 2007
Thừa hưởng sự nghiệp từ người cha, Bob Galvin đã đưa tập đoàn của gia đình trở thành một trong những hãng công nghệ hàng đầu thế giới, đặc biệt trước sự cạnh tranh khốc liệt của doanh nghiệp Nhật trong những năm 1970-1980.

Galvin sinh năm 1922 tại Wisconsin, Mỹ. Khi vẫn còn là một học sinh trung học, Bob đã làm quen với các công việc đầu tiên tại Công ty Galvin Manufacturing Company, sau này là Motorola, do bố cậu sáng lập và điều hành.

Năm 1948, khi mới 26 tuổi, Bob Galvin trở thành phó chủ tịch của Motorola và 11 năm sau đó, là người kế thừa vị trí chủ tịch. Khi này, Motorola đã là một trong những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường hàng điện tử, mức doanh thu hàng năm đã đạt bình quân 255 triệu USD mỗi năm.

Đối với Motorola, thế mạnh trong những năm 60 vẫn là các sản phẩm vô tuyến màu nên Bob Galvin tăng cường đầu tư cho nghiên cứu và đưa vào sản xuất những loại sản phẩm truyền thống này. Ông bắt tay vào chương trình nghiên cứu và sản xuất các dòng sản phẩm mới. Không lâu sau đó, hàng loạt sản phẩm vô tuyến màu chất lượng cao đã được sản xuất và tung thị trường.

Bên cạnh vấn đề chất lượng sản phẩm, ông còn đặc biệt chú trọng tới dịch vụ chăm sóc khách hàng, nhờ đó, Motorola đã tạo được nét riêng biệt trên thị trường hàng điện tử đồng thời thu được lợi nhuận lớn và nâng cao được sức cạnh tranh trên thị trường.

Trong giai đoạn từ năm 1958 cho tới năm 1987, dưới sự điều hành của Bob Galvin, Motorola đã có được bước phát triển nhảy vọt, tổng doanh số bán ra tăng từ con số 216,6 triệu USD lên 6,7 tỷ USD, giá cổ phiếu cũng theo đó tăng từ 89 cent với mỗi cổ phiếu lên 6,1 USD.

Dựa trên thế mạnh về tài chính, Bob Galvin đã đầu tư những khoản tiền lớn vào thiết lập, cải tiến dây chuyền sản xuất của Motorola. Ông mạnh tay chi cho chương trình đào tạo và tuyển chọn nhân viên và đưa vào áp dụng chương trình quản lý nổi tiếng six-sigma cho toàn bộ doanh nghiệp. Mô hình quản lý này sau đó được Chính phủ Mỹ trao giải thưởng Malcom Baldridge.

Với tổng doanh thu 41,2 tỷ USD trong năm 2006 và một mạng lưới phân phối rộng khắp đặt ở nhiều quốc gia trên thế giới, Motorola hiện là một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới và là đối thủ chính của nhiều tên tuổi lớn như Nokia, Samsung, Siemen, Sony, LG.

Riêng với Bob Galvin, dù không còn xuất hiện trên thương trường, nhưng với những gì làm được sau gần 6 thập kỷ hoạt động không ngừng, ông được tôn vinh như một huyền thoại của tập đoàn Motorola.Nguồn: TBKTVN
Báo cáo phân tích thị trường