Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngành thép EU yêu cầu áp mức phụ phí nhập khẩu 40% đối với thép Trung Quốc
06 | 11 | 2007
Các nhà sản xuất thép thuộc Liên minh châu Âu (EU) vừa yêu cầu EU áp dụng mức phụ phí nhập khẩu 40% đối với thép Trung Quốc, trong bối cảnh lượng sản phẩm có giá rẻ hơn này của Trung Quốc đổ vào thị trường của khối ngày một tăng.

Hiệp hội ngành sắt thép châu Âu (Eurofer) cho biết họ đã nộp 2 đơn khiếu nại chính thức lên Ủy ban châu Âu (EC) và sẽ tiếp tục đệ đơn khiếu nại đối với nhiều loại thép khác nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo ông Gordon Moffat, một quan chức của Eurofer, sản lượng thép của Trung Quốc đã vượt quá sự kiểm soát  và các cuộc đàm phán với chính phủ nước này đã không tìm ra cách thức kiểm soát tình trạng sản xuất thép quá mức, đã tăng từ mức gần như là "không đáng kể" trước năm 2004 lên 12 triệu tấn năm 2006.

Eurofer đưa ra bằng chứng cho thấy thép tấm cán nóng, thép thô và các sản phẩm làm từ thép cán nguội không gỉ nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan phục vụ hoạt động xây dựng và sản xuất máy móc, đã được bán phá giá ở mức thấp hơn 25-30% so với mức giá trung bình của sản phẩm cùng loại ở châu Âu.

Theo Eurofer, các sản phẩm gây lo ngại nói trên đã tràn ngập thị trường EU với mức tăng theo cấp số nhân lên tới 3.300% trong 4 năm qua. Vì vậy, các nhà sản xuất thép EU đã chịu thiệt hại đáng kể về thị phần và đang nỗ lực giảm thiểu những vấn đề có thể gây nguy hiểm đối với triển vọng của ngành và hàng nghìn việc làm của người lao động châu Âu.

Những thống kê mới đây của EU đã củng cố những khiếu nại của Eurofer khi cho hay thép nhập khẩu từ Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm 2007 tăng 137% so với cùng kỳ năm 2006 lên 8,9 triệu tấn. Tất cả doanh nghiệp thành viên của Eurofer, trong đó có hãng sản xuất thép ArcelorMittal lớn nhất thế giới, sử dụng tổng cộng 372.000 lao động tại châu Âu, sản xuất 200 triệu tấn thép/năm và đạt tổng doanh thu 138,5 tỷ euro (199,2 tỷ USD).

 

(Lexisnexis)Báo cáo phân tích thị trường