Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nga sắp hoàn tất đàm phán gia nhập WTO với Mỹ
04 | 07 | 2007
Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Kinh tế Nga, German Gref, vừa cho biết, Nga có thể hoàn tất các cuộc đàm phán khó khăn với Mỹ trong vòng 2 tuần tới về việc Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) .

Theo ông Gref, Nga và Mỹ đã nhất trí về nguyên tắc các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, vốn được xem là một trong những trở ngại lớn nhất đối với các cuộc đàm phán song phương, do những lo ngại của Mỹ về tình trạng sao chép lậu phim ảnh và những vi phạm bản quyền trí tuệ khác ở Nga. Ngoài ra, phía Mỹ còn bất đồng với Nga về khả năng tiếp cận của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường dịch vụ tài chính của Nga và thuế nhập khẩu nông sản. Trong khi đó, Nga vẫn còn lo ngại về các biện pháp vệ sinh an toàn của Mỹ đối với các nhà cung cấp thịt bò.

Trước đó, tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 8 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới diễn ra hồi tháng 7/06 tại Xanh Pêtécbua (Nga), Nga đã không đạt được một thoả thuận song phương về vấn đề gia nhập WTO với Mỹ do những cuộc điều tra về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với thịt bò và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ. Nga đã từ chối đề nghị tăng cường nhập khẩu thịt bò và lợn của Mỹ cho đến khi nước này hoàn tất nghiên cứu đánh giá hệ thống thanh tra và kiểm tra an toàn thực phẩm của Mỹ, dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng 10/06.Theo Viettrade
Báo cáo phân tích thị trường