Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh thu bán lẻ năm nay sẽ đạt hơn 45 tỷ USD
10 | 11 | 2007
Công ty tư vấn CB Richard Ellis (CBRE) Việt Nam dự báo với mức tăng trưởng bình quân 20% mỗi năm, doanh thu ngành bán lẻ Việt Nam trong năm nay sẽ đạt hơn 45 tỷ USD và đến năm 2010 sẽ là 53 tỷ USD.

Trong kết quả điều tra về thị trường kinh doanh bán lẻ Việt Nam, công bố ngày 8/11 ở Hà Nội, CBRE nhận định rằng thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những năm tới, với sự xuất hiện của hàng loạt tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực này.

Các chuyên gia cho rằng Việt Nam sẽ trở thành môi trường kinh doanh bán lẻ đầy hứa hẹn, nhờ vào quy mô thị trường, tác động của việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), sự phát triển ổn định của nền kinh tế, các loại hình giải trí đang phát triển và mức thu nhập thực tế tăng cao.

Từ tháng 1/2007, các nhà đầu tư nước ngoài đã được phép thành lập các công ty liên doanh phân phối hàng hoá, trong đó phía nước ngoài được phép chiếm giữ 49% số vốn, và đến năm 2009, Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn thị trường cho các công ty bán lẻ 100% vốn nước ngoài. Đến thời điểm này, một loạt các tập đoàn kinh doanh bán lẻ đã sẵn sàng tham gia vào thị trường Việt Nam như Tesco, Wal-Mart hay Carrefour.

Tuy nhiên, CBRE cũng cho biết cùng với sự phát triển của thị trường dịch vụ bán lẻ, loại mặt bằng phục vụ riêng cho hoạt động kinh doanh bán lẻ cũng trở nên thiếu hụt trầm trọng.

Nếu năm 1995 Việt Nam chỉ có 10 siêu thị và 2 trung tâm thương mại thì đến nay đã có ít nhất 140 siêu thị, 20 trung tâm thương mại và gần 1 triệu m2 mặt bằng kinh doanh bán lẻ đang được đầu tư phát triển.

Từ nay đến năm 2011, diện tích mặt bằng dành cho các trung tâm bán lẻ ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng gấp đôi (Hà Nội có thêm 350.000m2 và Thành phố Hồ Chí Minh có thêm 380.000m²) nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu.

Vì vậy, theo CBRE, giá thuê mặt bằng phục vụ kinh doanh bán lẻ sẽ còn tiếp tục tăng cao. Hiện mức giá thuê mặt bằng trung bình ở hai thành phố trên đã là 40 USD/m², nơi cao nhất lên đến 200 USD/m².Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường