Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giống ngô ngọt Hoa Trân
12 | 11 | 2007
Đây là giống ngô lai siêu ngọt dùng ăn tươi, chế biến thực phẩm dưới dạng đóng hộp và là nguyên liệu để sản xuất các loại thức ăn bổ dưỡng rất được ưa chuộng vì có hàm lượng đường rất cao do Cty Giống cây trồng Nông Hữu (Đài Loan) chọn tạo và độc quyền cung ứng tại thị trường Việt Nam.
Giống ngô ngọt Hoa Trân có những ưu điểm vượt trội sau đây: Khả năng sinh trưởng, phát triển khoẻ, chống đổ tốt. Thời gian sinh trưởng ngắn, trung bình từ 70-80 ngày nên có thể gieo trồng được nhiều vụ trong năm. Bắp to trung bình 250-300g, hạt đều màu vàng cam, tỷ lệ kết hạt trên bắp cao, ăn giòn, ngọt, có hương vị đặc trưng. Tỷ lệ thu hồi sản phẩm cao (38-40% trong khi các giống ngô ngọt khác chỉ đạt 28-30%) nên hiệu quả kinh tế cao hơn. Cây cho thu hoạch từ 1-2 bắp, trong đó số cây đóng 2 bắp chiếm tới 70% nên năng suất cao. Đặc biệt, giống Hoa Trân có khả năng chịu lạnh tốt trong điều kiện khí hậu mùa đông của các tỉnh phía Bắc.

Theo Cty Giống cây trồng Nông Hữu thì giống này đều có thể trồng được quanh năm ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam nước ta. Tuy nhiên, với các tỉnh miền Trung vào các tháng mùa hè có nhiệt độ cao, các tỉnh phía Bắc do có mùa đông lạnh nhiệt độ thấp nên cần tính toán thời gian gieo trồng sao cho lúc ngô phun râu, trỗ cờ tránh được nhiệt độ cao trên 35độC và thấp dưới 12 độC, không bị mưa phùn hoặc gió bão. Vì trong những điều kiện thời tiết bất thuận như trên thì ngô không thể thụ phấn, kết hạt được. Nếu trồng vào các tháng mùa mưa cần chọn nơi đất cao, dễ thoát nước. Có 4 thời vụ chính để xuống giống: Vụ thu đông gieo từ tháng 8 đến cuối tháng 9; vụ đông xuân gieo từ tháng 10 đến trung tuần tháng 11 (với các tỉnh phía Bắc phải kết thúc trước 20-11 để tránh gió mùa Đông Bắc và rét đầu vụ); vụ xuân gieo từ cuối tháng 1 đến cuối tháng 2 và vụ hè gieo từ tháng 3 đến tháng 4 (âm lịch).Nguồn: nongnghiep
Báo cáo phân tích thị trường