Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam sẽ là địa chỉ đầu tư tin cậy cho các doanh nghiệp Mỹ
13 | 11 | 2007
Tính đến thời điểm tháng 10/2007, tổng vốn đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ vào Việt Nam đạt 5,2 tỷ USD với 418 dự án, đứng hàng thứ 6 trên tổng số 81 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp tại Việt Nam.

Kinh tế - thương mại là lĩnh vực có bước phát triển nhanh và ấn tượng trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Qua 6 năm triển khai Hiệp định thương mại song phương (BTA), kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ mức 1,4 tỷ USD năm 2001 lên 9,7 tỷ USD năm 2006. Kể từ năm 2003, Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam; dự kiến năm 2007, xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ lên tới 10 tỷ USD. Đến nay, đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam đạt hơn 2,6 tỷ USD, nếu tính qua nước thứ 3 con số này đạt khoảng 5,1 tỷ USD. Nhiều công ty và tập đoàn lớn hàng đầu của Hoa Kỳ đã và đang có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Điều này đang tạo nền móng vững chắc cho quan hệ kinh tế lâu dài và cùng có lợi giữa hai nước.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Carlos M. Gutierrez trong chuyến thăm Việt Nam, khi trả lời báo chí đã đưa ra nhận xét: “Việt Nam đã đạt được tiến bộ mạnh mẽ trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ (IPR) và hiện tại là một phần của cam kết với WTO. Khi quan hệ kinh tế hai nước được tăng cường đồng nghĩa với việc chúng ta đã tạo ra cơ hội việc làm cho lao động của cả Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây là quan hệ đối tác đôi bên cùng có lợi. Và chúng tôi tin tưởng rằng quan hệ thương mại của chúng ta sẽ tiếp tục phát triển”.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ cũng khẳng định: “Tất cả những gì chúng tôi muốn ở đây là tiếp cận thị trường Việt Nam. Chúng tôi không muốn giảm thâm hụt thương mại bằng việc hạn chế nhập khẩu. Chúng tôi cũng muốn dành cho doanh nghiệp Việt Nam điều kiện tiếp cận thị trường giống như doanh nghiệp các nước khác đến với Hoa Kỳ. Các rào cản kỹ thuật hiện nay là yêu cầu chung với tất cả các nước mà Hoa Kỳ có quan hệ thương mại”.

Hiện nay quan hệ hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ đang đứng trước một cơ hội mới. Sau chuyến đi thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Mỹ G.Bush cuối năm 2006 và chuyến thăm Hoa Kỳ gần đây của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng như chuyến đi Hoa Kỳ dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế và đầu tư giữa hai nước. Kim ngạch thương mại giữa hai nước 9 tháng năm 2007 đã bằng mức của cả năm 2006 trong khi cơ cấu đầu tư trực tiếp của các doanh nghiệp Hoa Kỳ vào Việt Nam đã có những thay đổi, tập trung vào những lĩnh vực mà các doanh nghiệp Hoa Kỳ có thế mạnh như công nghiệp nặng, xây dựng, dịch vụ. Ngày 2/11/2007, Hội đồng Thương mại Hoa Kỳ – ASEAN đã chính thức khai trương văn phòng tại Việt Nam để hỗ trợ các hoạt động kinh doanh đầu tư của các doanh nghiệp thành viên tại Việt Nam.

Triển vọng phát triển năng động và bền vững của nền kinh tế đang mở ra những cơ hội mới cho hoạt động đầu tư tại Việt Nam, không chỉ trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, công nghệ cao mà cả trong lĩnh vực dịch vụ như dịch vụ tài chính, ngân hàng, viễn thông, vận tải, y tế, giáo dục - đào tạo,... Việt Nam hiện có nhu cầu vốn lớn để đầu tư đường cao tốc, cảng biển, sân bay, điện, lĩnh vực công nghệ cao, tài chính, ngân hàng, trong khi đây là những lĩnh vực các nhà đầu tư Mỹ có thế mạnh rất quan tâm. Tập đoàn Inlel đến nay cam kết đầu tư 5,5 tỷ USD sản xuất các mặt hàng điện tử. Nhiều quỹ đầu tư tại nước ta, tỷ lệ góp vốn của các nhà đầu tư Mỹ rất cao, từ 30 đến 45%, như Quỹ Indochina Capital, Quỹ Dragon Capital.

Ông Charly Madan, Chuyên viên quốc gia Tập đoàn Citi Group tại Việt Nam, cho biết: “Nhu cầu về các dịch vụ tài chính của Việt Nam là rất lớn và đây là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và nhà đầu tư Mỹ nói riêng. Tôi xin lấy ví dụ: hiện nay mới chỉ có 30% người dân sử dụng tài khoản cá nhân; hay như doanh nghiệp tư nhân ra đời ngày càng nhiều, nhất là kể từ khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, kéo theo đó là nhu cầu về vốn là rất lớn.v.v. đây là 2 trong nhiều yếu tố đang rất hấp dẫn các tập đoàn tài chính ngân hàng lớn của Mỹ”.

Bình luận về những cải cách của Việt Nam, ông Alain Tousignant – Tham tán thương mại Mỹ tại Việt Nam cho rằng: “Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện các tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng hàng hoá, hải quan, Luật về đầu tư, chống bán phá giá, Luật cạnh tranh…vv. Việt Nam cũng đã giảm nhiều thuế hàng hoá, giúp hàng hoá Mỹ tiếp cận tốt hơn với thị trường. Việt Nam từ một quốc gia không có các công ty của Mỹ đến nay đã có rất nhiều công ty của Mỹ đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Các chính sách kinh tế của Việt Nam đã giúp các công ty Hoa Kỳ vào Việt Nam ngày một nhiều hơn”.

Khẳng định rõ hơn về sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam với hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã khẳng định: “Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ hợp tác làm ăn lâu dài tại Việt Nam. Việt Nam đang thực hiện hết sức nghiêm chỉnh các cam kết của mình trong BTA và WTO, đặc biệt các lĩnh vực mà doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm như bảo vệ sở hữu trí tuệ, các biện pháp thương mại liên quan đầu tư và quyền kinh doanh. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ có đầy đủ điều kiện để thành công tại Việt Nam”.

 

 Theo VOV
Báo cáo phân tích thị trường