Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc: sẽ không đưa đường vào danh mục hàng hoá tự do thương mại với Úc?
17 | 09 | 2007
Ngành đường Trung Quốc - nơi trợ cấp cho 40 triệu nông dân, đang thúc giục Bắc Kinh không đưa đường vào danh sách các hàng hoá được xem xét trong cuộc đàm phán tự do thương mại với Úc.

Trung Quốc và Úc sẽ bắt đầu vòng đàm phán mới trong tháng 12 năm nay nhằm nới lỏng những ràng buộc hạn chế trong thương mại hàng hoá và dịch vụ. Theo thời báo kinh tế Trung Quốc trích dẫn thông tin từ Hiệp hội đường, nếu đường được vào trong các cuộc đàm phán thương mại tự do giữa hai nước, ngành đường Trung Quốc sẽ chịu tác động nặng nề.

Nhiều mặt hàng nhập khẩu rẻ tiền hơn từ Úc sẽ gây ảnh hưởng tới sự ổn định xã hội tại khu vực sản xuất đường trong đó bao gồm rất nhiều vùng nghèo. Hiệp hội đường Trung Quốc – nơi đại diện cho 400 thành viên, đã thúc giục Bộ thương mại, Uỷ ban cải cách và phát triển quốc gia và các cơ quan khác xem xét đề xuất của họ.

Được biết, Bắc Kinh bảo hộ cho nông dân mía đường trong nước bằng việc đưa ra hạn ngạch nhập khẩu từng phần hàng năm.

Trong năm 2005, Trung Quốc đã tăng nhập khẩu đường từ Úc thêm 85,2% lên 242.986 tấn, chiếm khoảng 17% trong tổng khối lượng nhập khẩu của nước này. Đợt hạn hán trong năm ngoái đã khiến Trung Quốc thiếu hụt hơn 1 triệu tấn đường trong niên vụ 2005/06 (đã kết thúc vào tháng 9 năm nay).

(Nguồn tin: Reuters)Báo cáo phân tích thị trường