Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp cần biết: Các yêu cầu cụ thể về hàng hóa nhập khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ
26 | 11 | 2007
Quy định mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ về đóng gói và nhãn mác được công bố trên Công báo ngày 13/5/1998.

Những quy định mới hiện đang được áp dụng đối với các sản phẩm lương thực, thực phẩm có chứa các chất transgenic. Các sản phẩm lương thực, thực phẩm nhập khẩu có thể nhập khẩu để nguyên gói nhưng phải được dán thêm nhãn mác cố định bằng tiếng Thổ lên trên sản phẩm trước khi đưa ra bán trên thị trường. Có 3 nhóm yêu cầu khác nhau về nhãn mác đối với sản phẩm lương thực, thực phẩm, các chất phụ gia cho lương thực, thực phẩm và các hương vị cho lương thực, thực phẩm.

Những thông tin dưới đây phải được in lên trên tất cả các nhãn mác của sản phẩm lương thực thực phẩm nhập khẩu:

-Tên và nhãn hiệu sản phẩm

-Tên và địa chỉ của công ty sản xuất

-Tên và địa chỉ của công ty nhập khẩu

-Số hiệu và ngày sản xuất

-Nước xuất xứ

-Ngày hết hạn/thời gian sử dụng

-Giá trị dinh dưỡng và calo

-Trọng lượng/khối lượng tịnh

-Thành phần và chất phụ gia

-Số/và ngày giấy phép nhập khẩu hoặc sản xuất do Bộ Nông nghiệp cấp

-Hướng dẫn bảo quản, chế biến, sử dụng nếu cần thiết

-Tên và loại nguyên vật liệu đóng gói

-Lưu ý nếu thấy cần thiết

Các yêu cầu về nhãn mác do Bộ Nông nghiệp và các chính quyền địa phương ban hành. Nếu một sản phẩm có thời gian sử dụng dưới 3 tháng, yêu cầu phải ghi ngày/tháng/năm hết hạn trên nhãn mác. Nếu thời gian sử dụng trên 3 tháng nhưng dưới 18 tháng, yêu cầu phải ghi tháng và năm hết hạn; nếu thời gian sử dụng trên 3 năm, chỉ cần ghi năm hết hạn trên nhãn mác. Trong trường hợp các sản phẩm là rau, hoa quả được bán trong các thùng hoặc trong các giá để mở, yêu cầu phải ghi nhãn mác trên các nguyên vật liệu đóng gói bao bì ở bên ngoài. Một yêu cầu khác nữa là nhãn mác đối với hoa quả có hàm lượng nước phải quy định cụ thể liệu sản phẩm có chứa đựng hàm lượng nước quả (90-100% hàm lượng), chất rượu (20-50% hàm lượng), hay là nước quả uống (lên tới 100% hàm lượng) hay không?

Bộ Luật lương thực, thực phẩm không cho phép ghi trên bao bì nội dung kiểu như ngăn ngừa hoặc chữa trị các căn bệnh trên nhãn mác sản phẩm. Riêng các sản phẩm có hàm lượng chứa đựng làm giảm 25% chất béo hoặc năng lượng có thể sử dụng từ ngữ nhẹ trên nhãn mác của mình.Theo www.thongtinthuongmaivietnam.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường