Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Yên Bái: Không thể hoàn thành kế hoạch xuất khẩu 8.000 tấn chè búp khô
27 | 11 | 2007
- Đến nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xuất khẩu được gần 500 tấn chè khô, chỉ đạt hơn 6% so với kế hoạch năm 2007. Hầu hết, các doanh nghiệp chế biến chè trên địa bàn tỉnh đều đạt mức sản xuất kinh doanh kém hiệu quả, ngoại trừ Công ty trách nhiệm Hữu hạn (TNHH) Ích Thành đạt giá trị xuất khẩu chè năm 2007 là 262.000 USD, tăng 4 lần so với năm trước.

Hiện nay, các doanh nghiệp chè ở Yên Bái vẫn tiếp tục đẩy mạnh thu mua chè búp tươi của nông dân để chế biến, nhưng do vụ thu hoạch chè đã sắp hết, vì vậy tỉnh này không thể hoàn thành kế hoạch xuất khẩu 8.000 tấn chè búp khô như kế hoạch năm 2007 đã đề ra.

Xuất khẩu chè của tỉnh Yên Bái đạt thấp, là do tiềm lực tài chính của các doanh nghiệp hạn chế, tốc độ đầu tư đổi mới công nghệ để sản xuất, chế biến chè chậm thực hiện, vì vậy chất lượng chè sau chế biến không cao, sức cạnh tranh yếu, do đó ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh trên lĩnh vực này kém hiệu quả. Ngoài ra, cũng phải nói tới "vấn nạn chè vàng" (loại chè được người dân sơ chế bằng cách sao chín, rồi đem phơi nắng, đóng vào bao và đem bán), lúc đầu vụ thu hoạch chè trong tỉnh mà được khách hàng Trung Quốc mua vào ồ ạt với giá cao; do đó làm cho các doanh nghiệp chè tại địa bàn Yên Bái không thể cạnh tranh nổi để thu mua nguyên liệu chè búp tươi để chế biến.Nguồn: chebien.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường