Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Muốn đủ thịt đón Tết - phải nhập khẩu!?
01 | 12 | 2007
Ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội TĂCN cho biết: “Thái Lan từng tuyên bố, nếu giá lợn hơi nước họ tăng 1,3 USD/kg là cho phép nhập khẩu. VN đã đạt trên dưới 2 USD/kg, nhập khẩu là không thể tránh khỏi.”

Giá thịt lợn cao nhất Đông Nam Á

Vẫn theo ông Lịch, giá thịt lợn VN đang đạt đỉnh ở Đông Nam Á từ trước đến nay. Hiện giá lợn hơi tại Nam bộ dao động từ 34 - 35 ngàn đồng/kg, tức là trên 2 USD/kg lợn hơi, Bắc bộ từ 28 - 29 ngàn đồng/kg, xấp xỉ 2 USD/kg.

Về nguyên nhân của việc giá lợn leo thang, các nhà phân tích thị trường đưa ra nhiều nguyên nhân. Giá TĂCN tăng, dịch “tai xanh” trên đàn heo, người dân chán nuôi lợn, nhất là những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Trong khi đó, lũ lụt tại miền Trung đã “cướp” đi hàng triệu con lợn. Bên cạnh đó, theo thông tin từ nhóm nghiên cứu thị trường khu vực biên giới của Bộ Công thương vừa khảo sát tại các tỉnh phía Bắc về cho hay, hiện nay lượng lợn xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc rất lớn. Mỗi ngày có hàng chục xe chở lợn từ VN sang Trung Quốc. Các tư thương lùng sục khắp các làng quê ở khu vực phía Bắc để gom lợn mang đi Trung Quốc. Các lò mổ ở Vĩnh Phúc, Hưng Yên xác nhận, hàng tuần có hàng chục tấn lợn được vận chuyển sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Một số Cty xuất khẩu thịt lợn cũng hướng vào thị trường này. Theo Chi cục Thú y tỉnh Hà Tây, mỗi tuần tỉnh có khoảng 30 tấn lợn được xuất khẩu ra nước ngoài. Tuy nhiên, đó có thể là con số thống kê chưa đầy đủ. Hiện nay, giá tại cửa khẩu Trung Quốc khoảng 2 USD/kg thịt hơi, tức là chỉ cao hơn giá tại thị trường Bắc bộ một chút.

Theo một nguồn tin không chính thức cho hay, các tỉnh phía nam Trung Quốc sẽ thiếu thịt lợn trầm trọng vào cuối năm nay và hiện giá lợn ở đây vẫn tiếp tục lên. Nếu đây là sự thật thì từ nay đến Tết, Trung Quốc sẽ “hút” một lượng lớn thịt lợn từ VN. Đàn lợn miền Trung không kịp hồi phục, giá nguyên liệu thức ăn thế giới vẫn tăng, những cơ sở đó cho phép chúng ta dự đoán giá thịt lợn vào dịp Tết nguyên đán sẽ tăng khủng khiếp.

Không nhập khẩu thịt lợn thì… loạn

Các chuyên gia về giá cả cho rằng, thời điểm này ta không tính đến chất lượng mà phải tính đến giá cả. Giá của ta đang cao bằng mức đỉnh của thế giới (giá thịt lợn ở Mỹ hiện cũng chỉ xấp xỉ 2 USD/kg thịt hơi) thì không có lý do gì ta không nhập khẩu thịt lợn. “Nếu từ nay đến Tết Nguyên đán, ta không nhập khẩu thịt lợn sẽ rất gay. Một khi giá tăng lên 50 ngàn đồng/kg lợn hơi, giới có thu nhập cao có thể mua được thịt ăn, nhưng với nông dân là cả một vấn đề. Nhập thịt sẽ tạo sức ép lên ngành Chăn nuôi. Nếu để giá thịt cao vút, sẽ xảy ra khủng hoảng thiếu trầm trọng, nhưng khi đó lại làm ngành chăn nuôi phát triển vọt lên, rồi sau đó sẽ lại xảy ra cuộc khủng hoảng thừa. Vì thế, nhập khẩu là biện pháp tốt nhất hiện nay” - chuyên gia kinh tế Viện Chiến lược chính sách NN-PTNT nhận định.

Theo nhận định, Tết năm nay TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ khoảng 3.000 tấn thịt lợn. Với giá lợn hơi tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay là 35 ngàn đồng/kg, dự báo, vào thời điểm Tết, giá thịt lợn ở đây có thể sẽ rất cao. Điều này là hoàn toàn có thể xảy ra. Vì thế một số Cty thực phẩm quốc doanh của TP.Hồ Chí Minh đang ráo riết nhập thịt từ miền Bắc vào. Một số Cty thực phẩm tại miền Bắc cũng cho hay, mỗi tuần có hàng chục tấn thịt lợn đông lạnh đi TP. Hồ Chí Minh. Như vậy có thể thấy, thị trường lớn nhất cả nước này đang thực hiện biện pháp ổn định giá thịt lợn cho Tết Nguyên đán bằng việc dự trữ thịt...

Ông Lê Bá Lịch phân tích: “Nếu đúng TP HCM đang dự trữ thịt cho Tết Nguyên đán thì đây là một hướng đi đúng đắn. Giá lợn tại miền Bắc hiện nay là 27 ngàn đồng/kg hơi, mà tại TP HCM là 34 - 35 ngàn đồng. Nếu các Cty thực phẩm để đến Tết, giá của họ có thể sẽ đạt 50 ngàn đồng/kg”. Như vậy, doanh nghiệp sẽ được lợi mà giá thịt tại thị trường này sẽ được đảm bảo ổn định trong những ngày Tết”.Nguồn: nongnghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường