Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Năm 2008, khai thác cá sẽ đạt 1,85 triệu tấn
12 | 12 | 2007
Tại Hội nghị toàn quốc "Tổ chức khai thác hải sản hiệu quả, an toàn" diễn ra tại thành phố Hải Phòng trong 2 ngày 3 và 4/12, Cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề xuất mục tiêu đạt sản lượng khai thác 1,85 triệu tấn cá trong năm 2008.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, năm 2008, thời tiết khí tượng thủy văn chưa có dấu hiệu gì đặc biệt so với quy luật nên sẽ không có khả năng xảy ra những biến động lớn về nguồn lợi hải sản trên các vùng biển. Hiện, cả nước có khoảng 68.000 chiếc tàu cá tham gia khai thác hải sản, trong đó có 11.000 chiếc lắp máy công suất từ 90 CV trở lên.

Tuy nhiên, do giá vật tư nhiên liệu, kể cả chi phí "đầu vào" sẽ tiếp tục tăng, trong khi giá sản phẩm bán ra sẽ không thể tăng tương ứng và nguồn lợi hải sản tại các ngư trường, nhất là ven bờ ngày càng cạn kiệt sẽ ảnh hưởng đến sản lượng khai thác của các tàu.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành cũng trình bày nhiều vấn đề liên quan đến khai thác hải sản như công tác quản lý tàu cá, hiện trạng nguồn lợi hải sản Việt Nam, thông tin và dự báo thị trường xuất khẩu, tình hình cung cấp nguyên liệu cho chế biến thủy hải sản...

Đặc biệt, các đại biểu tham dự hội nghị đã có nhiều ý kiến đóng góp vào dự thảo "Chương trình tổng thể khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020".

Mục tiêu chung của chương trình là khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản của Việt Nam trên nguyên tắc bảo đảm hiệu quả, an toàn và phù hợp với mục tiêu bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, đưa nghề cá Việt Nam phát triển ngang bằng trình độ các quốc gia phát triển trong khu vực Châu Á -Thái Bình Dương.Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường