Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đề xuất giải pháp bình ổn giá thức ăn chăn nuôi
18 | 12 | 2007
Tại cuộc họp bàn giải pháp bình ổn giá nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi do Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) tổ chức tại Hà Nội, Cục Chăn nuôi đã đề xuất các giải pháp trước mắt để giảm giá một số loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Cục kiến nghị cho phép các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại VN nhập khẩu các mặt hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi bán trực tiếp cho tất cả doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi (thay vì chỉ cho một thương nhân có đăng ký kinh doanh mua bán hoặc có quyền phân phối mặt hàng này).

Các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng kiến nghị đơn giản hóa thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng đối với các loại nguyên liệu như sắn, ngô, đậu tương, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thu mua nguyên liệu trực tiếp từ nông dân; đồng thời giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng nguyên liệu thức ăn dùng trong chăn nuôi: bột mì từ 10% xuống 0%; đậu hạt các loại từ 5% và 7% xuống 0%...

Theo Cục Chăn nuôi, chỉ trong ba tháng gần đây, giá thức ăn hỗn hợp cho heo tăng khoảng 18%, giá thức ăn cho gà tăng 13%.

Theo TTXVNBáo cáo phân tích thị trường