Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường cao su thế giới tuần qua: giá tăng
19 | 12 | 2007
Giá cao su thiên nhiên tuần qua tăng lên do đồng Yên giảm giá trong khi nguồn cung gặp nhiều khó khăn do mưa nhiều ở các nước sản xuất cao su chính của châu Á.

Giá cao su kỳ hạn tại Sở giao dịch hàng hoá Tokyo đã đạt mức cao nhất của một tháng, với hợp đồng kỳ hạn tháng 5/08 đạt 293,2 yen (2,62 USD)/kg vào ngày cuối tuần, 14/12, tăng 2,7 Yên hay 0,9% so với một tuần trước đó.

Tuy nhiên, xu hướng giá tăng bị hạn chế bởi giá dầu mỏ và các hàng hoá khác đều giảm, kể cả vàng.

Đôla tăng giá tới mức cao nhất của 1 tháng nay so với đồng yên, 112,40 yen, sau khi những số liệu công bố mới nhất làm giảm nỗi lo về sự suy thoái kinh tế Mỹ, trong khi Ngân hàng Nhật Bản đưa ra những số liệu tệ hơn dự báo ban đầu.

Trên thị trường physical, giá cao su cũng tăng theo xu hướng giá ở TOCOM. Cao su SIR20 của Indonexia cuối tuần giá 110,50 US cent/lb (2,44 USD/kg), FOB cảng Palembang ở Nam Sumatra, kỳ hạn giao tháng 3/08.

Miền nam Thái Lan và Malaysia lại mưa, làm gián đoạn việc thu hoạch mủ. Tại Malaysia, khu vực bị mưa nhiều nhất là bang Johor ở miền nam đất nước. Đài khí tượng của những nước này dự báo mưa sẽ còn tiếp diễn, nên triển vọng nguồn cung sẽ chưa được cải thiện sớm.

Giao dịch cao su physical khá sôi động. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch ở mỗi hợp đồng không nhiều, bởi giá cao. Với một số khách hàng phương Tây đang mua cao su vào. Trung Quốc cũng đang hối hả tìm mua cao su cho các đợt hàng tháng 1 và 2/2008 trước khi nghỉ Tết Nguyên đán. Trung Quốc đang tìm mua cao su kỳ hạn giao 2 tháng đầu 2008. Các thương gia Singapore - thường bán cao su cho Trung Quốc – đã mua cả cao su SIR20 của Indonexia và SMR20 của Malaysia.Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường