Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Quan điểm lãnh đạo của Donald Trump
26 | 12 | 2007
Donald Trump - "ông trùm của các ông trùm bất động sản ở Mỹ" không chỉ thành công trong lĩnh vực bất động sản mà còn nổi bật trong lĩnh vực truyền hình, đặc biệt với chương trình The Apprentice (Người tập sự). Đây là chương trình ra mắt hồi đầu năm 2004, hợp tác với hãng NBC. Thông qua chương trình này, Trump đã thể hiện nhiều quan điểm về cách lãnh đạo của mình.

The Apprentice là một cuộc tuyển chọn người tập sự cho chính Trump. Người tham gia được yêu cầu trình bày kế hoạch phát triển cho một công ty và Trump chính là người phỏng vấn họ. Nếu không được chọn, họ sẽ phải nghe câu: "You're fired" (Anh bị sa thải), còn những người thắng cuộc thì được nghe câu "You're hired" (Anh được nhận) và làm việc cho Trump.

Donald Trump sinh ngày 14/6/1946 tại New York, Mỹ. Trump nổi tiếng là một tỷ phú chơi ngông trong nhiều lĩnh vực như bất động sản, cờ bạc, thể thao, giải trí. Ông cũng được xem là người "chạm tay vào đâu, cái đó hoá vàng".

Nhiều người cố giải thích sự thành công đáng kinh ngạc của loạt chương trình này. Có rất nhiều lí do được đưa ra. Đó có thể là sự tò mò vô tận về cuộc sống của những người giàu có và nổi tiếng. Điều này cũng có thể được giải thích bằng sự thích thú khi theo dõi cuộc đấu tranh trong cuộc sống thực, giữa với thất bại và thành công. Có lẽ đó là cơ hội để chứng kiến, từ một khoảng cách an toàn sự sợ hãi và gần như kinh hoàng khi bị sa thải khỏi một vị trí đáng mơ ước. Có rất nhiều lí do, tuy nhiên, sự thành công rộng lớn của chương trình đã mang lại một điều có ý nghĩa lớn lao hơn, nó trả lời cho một bí ẩn, một hiện tượng phức tạp và có ý nghĩa gọi là "việc lãnh đạo".

Với Trump, người lãnh đạo là người kiểm soát, chịu trách nhiệm hoàn toàn về mọi việc và nắm chìa khoá để thành công. Theo ông, lãnh đạo là về việc kiểm soát và quyền lực. Qua lời của Trump, cũng như những hoạt động của ông trong hàng loạt chương trình, đã chỉ ra rằng, ông sống theo "học thuyết con người vĩ đại". Nghĩa là, trong hoạt động hàng ngày của tổ chức, ông quan niệm việc lãnh đạo thế nào sẽ có cái giá thế ấy. Nhân viên sẽ không bỏ việc, mà bỏ những vị sếp tồi. Tồi nghĩa là độc tài, đòi hỏi và kìm kẹp. Nếu một tổ chức gắn chặt bởi tính cách cá nhân của người lãnh đạo, khi lãnh đạo vấp ngã, tổ chức sẽ bị thương tổn, chẳng hạn trường hợp của nữ tỷ phú Martha Stewart - người từng được mệnh danh là "Nữ hoàng kinh doanh kiểu mẫu" ở Mỹ.

Trong chương trình, Trump ngắt lời, yêu cầu, điều khiển, và ra tất cả các quyết định. Ông có những người cố vấn - những người có vai trò quan trọng và ông cho họ có cơ hội để phản ứng lại những điều mà họ không đồng tình. Chúng ta thấy điều này với những người cộng tác hàng tuần của ông. Hầu hết hành vi và lời nói của ông tạo thêm cảm giác rằng những điều mà mọi người làm trong tổ chức có thể làm Trump hài lòng.

Cũng theo Trump, các nhà lãnh đạo chịu trách nhiệm với các quyết định và có quyền không ai có thể tranh cãi trong việc kiểm soát hoàn toàn tất cả các quyết định. Một Giám đốc điều hành hoặc một Chủ tịch là người chịu trách nhiệm với tổ chức. Trong công việc, Trump tham khảo ý kiến của những người cố vấn thân cận nhất của mình và ra các quyết định - các quyết định và công ty luôn phản ánh cá tính của ông.

Trong các chương trình của Trump, có rất nhiều ứng viên từ chối trách nhiệm của mình khi nhóm thất bại. Cũng không nhiều ứng viên, trong vai trò quản lý dự án, thể hiện được rằng họ sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ các thành viên trong nhóm. Điều này làm Trump không hài lòng lắm.

Với Trump, các nhà lãnh đạo giỏi có cách khi cầm một ngọn đuốc. Họ tự chịu trách nhiệm khi có sai sót. Khi mọi thứ tốt đẹp, họ chiếu sáng vào những người xung quanh họ, tin rằng tài năng và nỗ lực của họ là những điều tạo ra thành công. Họ là những tấm gương. Lãnh đạo cũng sẽ phát triển lãnh đạo ở mọi cấp độ trong tổ chức. Mọi người phải chịu trách nhiệm về công việc của mình và mỗi người đều được trao cơ hội phát triển khả năng lãnh đạo, được phép mắc sai lầm, mạo hiểm và học từ điều đó, nhận những lời phản hồi và xây dựng sức mạnh.

Trump cũng thể hiện quan điểm rằng các nhà lãnh đạo giỏi đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng và tin cậy. Nhà lãnh đạo cũng phải chấp nhận mạo hiểm - một kiểu mạo hiểm đúng đắn. Trump từng được biết như là một doanh nhân có tính cách quyết đoán phi thường, nhiều khi bị xem là liều lĩnh. Năm 1975, Trump lao vào mặt trận địa ốc với những dự án khá lớn mà phần lớn tiền đầu tư của Trump là tiền vay ngân hàng. Ở tuổi 30 tuổi, Trump đã nổi danh là một người dám mạo hiểm, chấp nhận phiêu lưu trong kinh doanh.

Theo Trump, một nhà lãnh đạo cần đánh giá cao và chấp nhận mạo hiểm với người mà có cách nghĩ khác và cách làm với người khác. Đó là những người mà không chỉ luôn cố đoán xem sếp muốn gì mà thay vì thế, họ tự biết cách để toả sángNguyệt Ánh-Theo Linkageinc
Báo cáo phân tích thị trường