Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ISO: Braxin sẽ tăng xuất khẩu đường để bù lại khoảng trống của EU
09 | 10 | 2007
Theo ông Leonardo Bichara Rocha thuộc Tổ chức đường quốc tế (ISO), Braxin sẽ xuất khẩu thêm đường để bù lại khoảng trống mà Liên minh châu Âu (EU) đã tạo ra khi tiến hành cắt giảm khối lượng đường trắng xuất khẩu của khối trong khuôn khổ cải cách cắt giảm trợ cấp xuất khẩu.

Trong năm 2005, Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đã phán quyết rằng, EU cần phải dỡ bỏ hệ thống xuất khẩu và sản xuất đường được trợ cấp nặng nề của khối.

Dự đoán, nước sản xuất và xuất khẩu đường lớn nhất thế giới Braxin sẽ xuất khẩu thêm đường thô sang Trung Đông và Bắc Phi khi những khu vực này mở rộng công suất tinh luyện. Trong khi đó, Nga – khách mua đường thô lớn nhất của Braxin có thể sẽ giảm khối lượng nhập khẩu bởi sản lượng nội địa tăng lên.

Syria - nước trước đây từng nhập khẩu nhiều đường trắng từ EU, hiện đang mua thêm đường có độ phân cực rất cao (VHP) của Braxin để tiến hành chế biến trong nước. Trong khi đó, khoảng 80% trong tổng khối lượng đường nhập khẩu của Arập Xêut là đường VHP, cao hơn so với mức 10% một thập kỷ trước.

Hiện 2 nhà máy tinh luyện đường lớn nhất thế giới tại Dubai và Arập Xêut đang được mở rộng sản xuất, trong khi Nigeria và Algeria cũng đang xây dựng các nhà máy mới.

Theo tính toán của ISO, 6,75 triệu tấn trong công suất tinh luyện đã được thiết lập tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi kể từ năm 1995 và sẽ có thêm 2,15 triệu tấn đường khác được sản xuất trước năm 2008.

Dự đoán, khối lượng đường xuất khẩu của EU sẽ giảm mạnh, từ mức 7,25 triệu tấn niên vụ 2005/06 xuống còn 1,48 triệu tấn trong niên vụ 2006/07. Trong khi đó, xuất khẩu đường của Braxin trong niên vụ 2006/07 dự đoán sẽ đạt 20,8 triệu tấn, tăng so với 17,8 triệu tấn niên vụ trước.

Nhập khẩu đường của Nga dự đoán sẽ giảm 4%, từ mức 3,6 triệu tấn niên vụ 2005/06 xuống còn 3,45 triệu tấn do sản lượng củ cải đường nội địa phục hồi.(Nguồn tin: Reuters)
Báo cáo phân tích thị trường