Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường gạo thế giới ngày 3/1: nhu cầu mạnh
05 | 01 | 2008
Giá gạo xuất khẩu trên thị trường châu Á ngày 3/1 vững ở mức cao do nhu cầu mua đầu cơ mạnh đối với cả gạo Thái lan và Việt Nam.
Tại Thái Lan, các nhà xuất khẩu tiếp tục bận rộn với những hợp đồng tồn đọng, cả gạo đồ và gạo tấm, chủ yếu để xuất sang châu Phi và châu Á. Mấy tuần qua, nhiều khách hàng Tây Phi hỏi mua gạo đồ, trong khi các khách hàng lớn như Philippine, Iran, Irắc và Indonexia tìm mua gạo trắng. Một khách hàng Tây Phi tìm mua 30.000 tấn gạo đồ, song những người bán chỉ có thể cung cấp khoảng 10.000 tấn.
Việc Việt nam và Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo khiến Thái Lan trở thành nguồn cung duy nhất cho nhiều thị trường châu Phi và châu Á lúc này. Tuy nhiên, ngay cả Thái Lan cũng đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung gạo xuất khẩu, nhất là gạo chất lượng thấp, bởi nông dân và các nhà máy xay xát đều giữ thóc gạo lại với hy vọng giá sẽ tăng hơn nữa.
Các nhà xuất khẩu ở Băngkốc cho hay khách hàng tiếp tục hỏi mua, cả khi hầu hết các nhà cung cấp đã nhận đủ đơn đặt hàng giao kỳ hạn gần.
Dự báo giá gạo sẽ giảm trong một vài tuần tới khi Việt nam thu hoạch vụ lúa mới.
Gạo 100% B của Thái Lan có giá chào bán vững ở 380 USD/tấn, FOB Bangkok, gạo 5% tấm giá 370 USD/tấn, trong khi gạo đồ giá 390-395 USD/tấn.
Tại Việt nam, giá tham khảo gạo xuất khẩu vững do nguồn cung khan hiếm trong lúc giáp hạt. Phải đến cuối tháng 2 Việt nam mới thu hoạch lúa mới.
Giá tham khảo gạo 5% tấm của Việt Nam hiện vững ở 355 USD/tấn, FOB Thành phố Hồ Chí Minh.
Mặc dù tiếp tục cấm ký hợp đồng xuất khẩu mới, tuần trước, các nhà xuất khẩu Việt nam đã thắng thầu cung cấp 410.701 tấn gạo 25% tấm trong cuộc đấu thầu của Philippine để mua 450.000 tấn gạo. Các nhà xuất khẩu Thái lan tham gia cuộc đấu thầu này đã thất bại bởi giá bỏ thầu quá cao. Chỉ có rất ít các nhà xuất khẩu Thái tham gia đấu thầu bởi hầu hết họ đang bận rộn với những hợp đồng đã ký.
Về những thông tin khác, lụt ở một số khu vực của Indonẽdxia đã làm ngập úng 70.000 hécta lúa. Mặc dù sản lượng trong tháng 1 sẽ bị ảnh hưởng bởi lụt, nguồn cung trên thị trường này có thể sẽ vẫn dư thừa vào những tháng sau đó.
Diễn biến giá gạo:
Giá 3/1
Thái Lan, 100% B
380 USD/tấn
5% tấm
370 USD/tấn
100% đồ
390-395 USD/tấn
Việt nam, 5% tấm
355 USD/tấn


Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường