Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cơ hội cho những người có tiền
18 | 12 | 2007
Giữa lúc thị trường đang có xu hướng đi xuống, ngày đối thoại giữa các công ty niêm yết với nhà đầu tư trong ngày 16-12 mặc dù không “nảy lửa” nhưng cũng “nóng” với những câu hỏi thẳng thắn của các nhà đầu tư.

Thành lập Hiệp hội Các tổ chức niêm yết

Ngày 16-12, Câu lạc bộ các công ty niêm yết VN đã công bố việc thành lập Hiệp hội Các tổ chức niêm yết. Chủ tịch Hiệp hội Các tổ chức niêm yết khóa I là ông Đỗ Văn Trắc, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Cáp và vật liệu viễn thông.
40 công ty niêm yết, đại diện Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM và Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã tham gia đối thoại.

Băn khoăn lớn nhất: IPO Vietcombank

Thu hút nhiều người đến trao đổi thông tin nhất là nơi có sự hiện diện của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) và ngân hàng có cổ phiếu thanh khoản cao nhất hiện nay là Sacombank (STB).

Trong số những câu hỏi gửi đến ông Nguyễn Duy Hưng, tổng giám đốc SSI, có đến hàng chục câu hỏi về xu hướng của thị trường và những thông tin chính thức quanh việc IPO Vietcombank.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, SSI là một nhà đầu tư nên việc đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào đều có thể ảnh hưởng không tốt đến một số nhà đầu tư. Nhưng theo quan điểm cá nhân, giá tham chiếu của Vietcombank ở mức 100.000đ/cổ phiếu là “không rẻ cũng không đắt. Nghĩa là nếu cao hơn 100.000đ/cổ phiếu là đắt, còn rẻ hơn 100.000đ/cổ phiếu là rẻ”.

Trả lời câu hỏi của các nhà đầu tư liệu SSI có đầu tư mua cổ phiếu Vietcombank? Ông Nguyễn Duy Hưng từ chối không tiết lộ SSI có tham gia đấu giá cổ phiếu Vietcombank hay không bởi “đó là bí mật kinh doanh”.

Ông Đặng Văn Thành, chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) Sacombank, cũng đồng tình với quan điểm: IPO của Vietcombank đang tác động đến giá của STB cũng như của các cổ phiếu khác.

Tập trung vào bức xúc của các nhà đầu tư quanh việc ông Trần Văn Ngọc, một ủy viên HĐQT của STB, liên tục bán cổ phiếu của ngân hàng này ra, ông Đặng Văn Thành cho biết ông Trần Văn Ngọc mới vào HĐQT STB. Là một nhà đầu tư chứng khoán nên ông Ngọc mua đi bán lại cổ phiếu.

Tuy vậy, ngay khi phát hiện ông Trần Văn Ngọc bán cổ phiếu STB, ông Thành đã nhắc nhở. Ông cũng cam kết “vì việc này có ảnh hưởng đến quyền lợi của các nhà đầu tư nên sẽ đề xuất đưa ông Trần Văn Ngọc ra khỏi HĐQT để đại hội cổ đông sắp tới quyết định”.

Ông Đặng Văn Thành cũng thông tin thêm sắp tới Sacombank sẽ thành lập một công ty đá quí. Giải đáp những băn khoăn về chỉ số lợi nhuận của các ngân hàng, ông Thành khẳng định lợi nhuận của STB là bền vững vì trong khoảng 1.400 tỉ tiền lãi năm 2007 của STB chỉ có 60% là từ chênh lệch lãi suất, còn lại 40% là do các công ty con chuyển về.

Trả lời chủ đề “nóng” của các nhà đầu tư về tin đồn có một số đại gia cố tình “ghìm” giá thị trường niêm yết để mua được cổ phiếu Vietcombank giá rẻ, ông Nguyễn Quang Vinh, giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, dè dặt: “Chỉ cơ quan quản lý, cơ quan công an mới có thể đưa ra đánh giá”. Tuy vậy, với tư cách cá nhân, ông Vinh công nhận “là cơ quan chuyên môn theo dõi sát tình hình nên chúng tôi cũng có cảm nhận như vậy. Song cụ thể thì không dám có bình luận”.

Thị trường sẽ khởi sắc?

Phân tích về xu hướng thị trường đi xuống thời gian gần đây, ông Nguyễn Quang Vinh cho rằng lý do hàng đầu là sức ép từ chỉ thị 03 của Ngân hàng Nhà nước. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của nhiều cổ phiếu ngành dầu khí, có qui mô lớn.

Tuy vậy, trả lời về xu hướng sắp tới của thị trường, theo ông Vinh, Công ty chứng khoán Bảo Việt đánh giá trong thời điểm cuối năm 2007, kỳ vọng thị trường sẽ tăng mạnh là khó nhưng biến động xấu hơn ít có khả năng xảy ra vì sức kháng cự của thị trường đang khá mạnh.

Ông Đặng Văn Thành phân tích: thị trường đang có sự cơ cấu lại nhưng nếu so với các nước đang phát triển đi trước thì đây cũng là bước đi mang tính qui luật. Xuất phát điểm của doanh nghiệp VN thấp, các doanh nghiệp cũng vừa nhận ra thị trường chứng khoán là một kênh huy động vốn tốt nên đang diễn ra hiện tượng tăng vốn nóng. Nguồn cung lớn khiến vốn của các nhà đầu tư không kịp quay vòng. Kết luận, ông Thành cho rằng “đây là thời điểm các nhà đầu tư nên bình tĩnh để phân tích vì yếu tố cơ hội có nhiều”.

Đồng quan điểm với ông Đặng Văn Thành, ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng thời điểm hiện nay đang là cơ hội cho những người có tiền thay vì cơ hội cho những người muốn bán cổ phiếu trước đây. Theo ông Hưng, không có chuyện các nhà đầu tư hết tiền như nhiều người lo ngại mà chỉ có những nhà đầu tư đã găm vốn mới hết tiền còn các nhà đầu tư mới thì không thể hết tiền.

Ông Hưng cho rằng sắp tới sẽ có thêm nhiều quĩ đi vào hoạt động, nhiều nhà đầu tư mới sẵn sàng đổ vốn vào thị trường chứng khoán. Nguồn trên là khá dồi dào, “bằng chứng là công ty SSI vừa huy động chỉ trong hai tuần đã có 1.700 tỉ đổ vào”.

Tuy vậy, ông Nguyễn Duy Hưng cũng cảnh báo nếu không kiểm soát phong trào tăng vốn, phát hành thêm cổ phiếu của các công ty niêm yết thì rất có khả năng đến một thời điểm gần đây, thị trường sẽ bị “bội thực”, ảnh hưởng không tốt đến lợi ích của các nhà đầu tư.Theo tuoitre.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ