Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sanyo có nguy cơ bị đuổi khỏi sàn chứng khoán
29 | 12 | 2007
Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo vừa đe dọa hủy niêm yết đối với cổ phiếu Sanyo vì sai sót trong báo cáo tài chính suốt 6 năm qua. Bản thân hãng cũng quyết định cắt trợ cấp hưu trí, giảm mạnh lương tháng của các lãnh đạo cấp cao có liên quan.

Sau đợt tái cấu trúc, Sanyo đang dần thoát khỏi giai đoạn kinh doanh sa sút. Tuy nhiên, khi lật lại báo cáo doanh thu, lợi nhuận suốt 6 năm qua, Sanyo thừa nhận thua lỗ thực tế còn nghiêm trọng hơn những gì công bố trong báo cáo.

Theo báo cáo trước đây, Sanyo đã lỗ 478,6 tỷ USD trong 6 tài khóa, kể từ tháng 3/2001 đến tháng 3/2006. Nhưng trên thực tế, số lỗ của hãng lên tới 484,5 tỷ USD.

Giá cổ phiếu Sanyo giảm tới 3,6% ngay sau khi thông tin trên phát đi. Sở Giao dịch Chứng khoán Toyko cho biết sẽ cân nhắc khả năng hủy niêm yết với công ty này. Trong một thông báo phát đi sau khi Sanyo thừa nhận sai sót, Sở Giao dịch cho biết sẽ quyết định chính thức nếu các chứng cứ cho thấy có sai phạm nghiêm trọng trong khâu kế toán, kiểm toán.

"Chúng tôi nghiêm túc nhìn nhận vấn đề này. Và sẽ có giải pháp để chuyện đó không bao giờ tái diễn", Chủ tịch Sanyo Seiichiro Sano phát biểu tại một cuộc họp báo diễn ra ở Osaka tuần này.

Sanyo tuyên bố tất cả những người có liên quan tới vụ nhầm lẫn số liệu, nếu đã nghỉ hưu sẽ không được nhận trợ cấp hưu trí. Lương tháng trả cho chủ tịch và phó chủ tịch sẽ bị cắt giảm 60% trong vòng 6 tháng. Nhiều cán bộ cấp cao trong tập đoàn cũng bị giảm thu nhập vì lý do tương tự.

Hậu chiến tranh thế giới thứ 2, Sanyo khởi nghiệp từ việc sản xuất bóng đèn cho xe đạp, rồi lớn mạnh trở thành một thế lực trong làng điện tử toàn cầu. Những năm gần đây, hãng đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ khác và làm ăn sa sút trong một số lĩnh vực.

Thời gian qua, hãng đã cắt giảm hàng nghìn lao động và sốc lại hoạt động kinh doanh. Đến nửa đầu năm nay, lần đầu tiên sau nhiều năm liên tiếp, Sanyo có dấu hiệu chuyển mình, với hàng loạt quyết định đầu tư vào các lĩnh vực mới, trong đó có việc sản xuất pin sạc nhiều lần.

Năm ngoái, Sanyo phát hành một lượng cổ phiếu trị giá 2,6 tỷ USD để bán cho các tập đoàn tài chính lớn như Goldman Sachs, Daiwa Securities SMBC hay Sumitomo Mitsui Banking, qua đó tìm kiếm nguồn lực mới cho phát triển.Theo AFP
Báo cáo phân tích thị trường