Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Inđônêxia: Lũ lụt sẽ không ảnh hưởng đến dự trữ gạo
09 | 01 | 2008
- Lũ lụt ở đang xảy ra ở các vùng trồng lúa chính tại Inđônêxia có thể sẽ làm chậm trễ công tác thu hoạch, song sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung dự trữ gạo của nước này.^

Những trận mưa lớn ở một số vùng thuộc miền trung và đông Java – khu vực trồng lúa chính của Inđônêxia, đã gây ra lũ và lở đất ở nhiều nơi, làm thiệt mạng ít nhất 112 người và cuốn trôi khoảng 60.000 người chỉ trong vòng 2 tuần qua.

Nước lũ đã làm ngập diện tích lúa ở Tây Kalimantan và Aceh thuộc đảo Sumatra, có thể làm chậm trễ công tác thu hoạch, song sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung dự trữ.

Inđônêxia đang nỗ lực nâng cao sản lượng gạo trong diện tích từ 10-12 triệu ha lúa , song thiếu giống chất lượng tốt và phân bón đã hạn chế đáng kể sản xuất.

Mustafa Abubakar, người đứng đầu Cơ quan Hậu cần quốc gia (Bulog) cho biết, dự trữ gạo trong nước hiện còn khoảng 1,6 triệu tấn và sẽ đủ trang trải nhu cầu tiêu thụ trong vòng 8 tháng tới.

Bulog mua gạo của nông dân và đứng ra nhập khẩu gạo trong trường hợp cần thiết để bình ổn giá nội địa. Cơ quan này cũng chịu trách nhiệm phân phối gạo cho người nghèo với giá hỗ trợ 1.600 rupiah/kg. Chính phủ Inđônêxia cho phép Bulog nhập khẩu gạo vào bất cứ lúc nào trong năm để tránh tình trạng thiếu hụt trên thị trường nội địa. Nhập khẩu gạo là một vấn đề nhạy cảm ở Inđônêxia và trong quá khứ đã từng gây ra làn sóng phản đối từ phía người nông dân.

Bulog sẽ nhập khẩu 200.000 tấn gạo còn lại trong kế hoạch 1,5 triệu tấn gạo của năm 2007 khi cần thiết.

Tháng trước, Chính phủ đã giảm thuế nhập khẩu gạo xuống còn 450 rupiah/kg từ mức 550 rupiah/kg nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho Bulog.

Bên cạnh đó, Chính phủ vẫn sẽ cấm tư thương nhập khẩu gạo, và chỉ cho phép nhập khẩu một chủng loại gạo nào đó như gạo nếp hay gạo dinh dưỡng.Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường