Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Năm 2008, thủy sản Hà Lan chỉ tăng trưởng khiêm tốn
12 | 01 | 2008
Ngay sau khi Ủy ban Châu Âu (EC) phê duyệt hạn ngạch khai thác cho Hà Lan vào tháng cuối cùng năm 2007, ngành thủy sản nước này dự báo tốc độ tăng trưởng khiêm tốn năm 2008. Kim ngạch xuất, nhập khẩu thủy sản cũng được dự báo tăng không đáng kể.

EC đã cắt giảm 41% hạn ngạch khai thác cá trích của Hà Lan trong cuộc họp cuối năm ở Brussels. Ngoài ra, hạn ngạch khai thác một số loài thương mại quan trọng khác của Hà Lan như cá bơn sao, cá bơn lưỡi trâu cũng bị cắt giảm.

Như nhiều nước khác trên thế giới, ngành khai thác thủy sản của Hà Lan đang “lao đao” do giá nhiên liệu tăng mạnh. Số lượng tàu thuyền khai thác giảm. Dự kiến năm 2008, sẽ có thêm 25 tàu khai thác ngừng hoạt động.

Ngành thủy sản của Hà Lan đóng góp 3,6 tỉ EUR (5,3 tỉ USD) cho nền kinh tế nước này mỗi năm và tạo việc làm cho khoảng 20.000 lao động. Phần lớn số lao động này làm việc trong ngành chế biến mà ngày càng phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu.

Triển vọng cho các nhà chế biến thủy sản của Hà Lan năm 2008 sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự tăng trưởng kinh tế của EU. Ông Guus Pastoor, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà chế biến Hà Lan nhận định rằng “Nếu kinh tế Hà Lan tiếp tục tăng trưởng như hiện nay, nhu cầu đối với thủy sản của nước này cũng như của toàn EU năm 2008 sẽ rất lớn”.Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường