Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc sản xuất ½ sản lượng mỳ tôm của thế giới
15 | 01 | 2008
Năm 2007 sản lượng mỳ ăn liền của Trung Quốc đạt gần 50 tỷ gói, chiếm ½ tổng sản lượng mỳ thế giới, đạt giá trị 35,7 tỷ nhân dân tệ (tương đương 51,7 triệu USD), đạt biên độ tăng khá cao so với bình quân năm ngoái.

Ngày 8/1 vừa qua, lễ kỷ niệm “50 năm phát minh ra mỳ ăn liền” đã diễn ra tại Thượng Hải, tại đây rất nhiều mỳ ăn liền sản xuất trong nước đều được đưa ra triển lãm. Trước đó, “Đại hội các sản phẩm mỳ và triển lãm thực phẩm ăn liền lần thứ 8 của Trung Quốc” được tổ chức tại Thượng Hải. Theo số liệu thống kê của Hội khoa học kỹ thuật thực phẩm phân hội sản phẩm mỳ chế biến, năm 2007 sản lượng mỳ ăn liền của Trung Quốc đạt gần 50 tỷ gói, chiếm ½ tổng sản lượng mỳ thế giới, đạt giá trị 35,7 tỷ nhân dân tệ (tương đương 51,7 triệu USD), đạt biên độ tăng khá cao so với bình quân năm ngoái.

Ngành sản xuất mỳ ăn liền Trung Quốc đã phát triển hơn 30 năm, và vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng liên tục và cao. Lượng lớn người tiêu dùng Trung Quốc có thói quen tiêu dùng sản phẩm này là nguyên nhân chính giúp thị trường mỳ ăn liền Trung Quốc tăng trưởng nhanh. Hiện nay, người Trung Quốc tiêu dùng 1/3 sản lượng mỳ ăn liền các nước trên thế giới sản xuất mỗi năm. Mỗi năm ngành chế biến mỳ ăn liền sử dụng lượng nguyên liệu lúa mỳ đầu vào cho sản xuất chiếm 1/10 sản lượng lúa mỳ toàn quốc, chiếm 46% lượng lương thực nguyên liệu dùng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Ngoài ra, còn kéo theo phát triển trồng trọt, chế biến lương thực, rau quả và hương cay của trên 1 triệu nông dân.

Theo thống kê của Hội khoa học kỹ thuật thực phẩm phân hội sản phẩm mỳ chế biến, sau khi các doanh nghiệp sản xuất mỳ ăn liền Trung Quốc đồng loạt tăng giá vào tháng 7 năm 2007, tổng giá trị sản xuất vẫn tiếp tục tăng với biên độ khá lớn, tăng hơn so với năm trước 6,67% và 15%. Trong hội nghị bà Phan Bội Lôi Phó hội trưởng Hội liên hiệp công nghiệp nhẹ Trung Quốc, tổng giám đốc Hội khoa học kỹ thuật thực phẩm tổng kết thẳng thắn kinh nghiệm và bài học từ “cơn bão giá cả” của mỳ ăn liền năm ngoái.

Mặc dù đa số các công ty sản xuất mỳ ăn liền trong nước đã đạt được tiêu chuẩn quốc tế, nhưng Bà Phan Bội Lôi vẫn khuyến nghị ngành mỳ ăn liền cần tăng cường nâng cao trình độ quản lý, tăng khả năng đối phó với biến động của thị trường, không ngừng sáng tạo, nâng cao giá trị sản phẩm của mình trong lòng người tiêu dùng, trong ngành phải tiến hành cạnh tranh lành mạnh, để giữ vững tốc độ tăng trưởng trong những năm tới, do có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại từ năm 2006.



Biên dịch - Dương Thuỳ Linh (agroinfo)
Báo cáo phân tích thị trường