Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Andrrew Grove - nhà quản lý tài ba của Intel
15 | 01 | 2008
Nếu như Microsoft có Bill Gates vĩ đại thì Intel cũng có ông chủ Andrew Grove huyền thoại. Cả hai tỷ phú này đều được coi là những con người tiên phong làm nên sự biến đổi kỳ diệu thế giới nhờ sự phát triển của máy tính.

Intel dưới sự lãnh đạo tài tình của Andrew Grove đã trở thành nhà sản xuất bộ vi xử lý lớn nhất thế giới.

Tại Intel, Andrew Grove hiện là thành viên sáng lập duy nhất còn trực tiếp quản lý với cương vị Chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn. Andrew Grove vẫn có quyền uy và ảnh hưởng có tính quyết định đến sự phát triển và thành công của Intel, không chỉ với tư cách là ông chủ.

Tập đoàn Intel hiện nay có hơn 100 chi nhánh bán hàng tại trên 30 nước. Cơ sở sản xuất đặt ở rất nhiều nước với gần 100.000 người làm. Cùng với sự phát triển của thế giới tin học và máy tính, doanh số của tập đoàn liên tục tăng trưởng qua các năm.

Năm 2005, tập đoàn Intel đã đạt doanh số kỷ lục với 38,82 tỷ USD. Lãi của cả năm là 8,66 tỷ USD, vượt cả năm 2004 là 7,52 tỷ USD. Cả hai sản phẩm chủ chốt của Intel là các bộ xử lý vi mạch và hệ thống chip điện tử dùng cho máy tính cá nhân và máy tính xách tay đều đạt kỷ lục về số lượng bán ra.

Con người của nghị lực, thận trọng và kỷ luật

Andrew Grove sinh năm 1936, là con trai của một thương nhân Hungary gốc Do Thái. Ngay từ khi còn đi học, Andrew Grove đã tỏ ra cực kỳ thông minh. Ông được đánh giá là giỏi toàn diện, lại rất có khiếu và ưa thích tìm hiểu.

Trong ngành chuyên môn của mình, Andrew Grove trở thành một tên tuổi với hơn 40 công trình nghiên cứu và nhiều bằng phát minh. Năm 1967, Andrew Grove theo Gordon Moore về làm nghiên cứu tại trung tâm Fairchild Semiconductor, trước khi trở thành đồng sáng lập viên và Giám đốc của công ty Intel.

Vào những năm 80-90 của thế kỷ 20, ông là một nhà khoa học có tiếng, một nhà quản lý tài ba của một trong 100 tập đoàn công nghiệp lớn nhất nước Mỹ.

Năm 20 tuổi, tay trắng Andrew Grove đến đất Mỹ lập nghiệp, không có họ hàng thân quen và chưa biết cả một chữ tiếng Anh. Chỉ với 20 USD và một nghị lực kiên cường, ông đã xây dựng nên một cơ đồ đáng nể. Ông là một trong 20 tỷ phú hàng đầu của lĩnh vực công nghệ tin học.

Ngay từ đầu, Andrew Grove cùng các đồng nghiệp theo đuổi việc sản xuất các con chíp lưu dữ liệu bằng vật liệu bán dẫn. Từ một hợp đồng nghiên cứu của công ty Nhật Busiscom, Andrew Grove đã có ý tưởng nghiên cứu và phát triển bộ vi xử lý dùng cho máy tính. Năm 1971, Andrew Grove gặp hái thành công đầu tiên với việc công bố sản phẩm bộ vi xử lý Intel 4004. Tất cả các nhà sản xuất máy tính đều rất chuộng và rất cần các thiết bị này.

Nhà quản lý tài ba với tầm nhìn chiến lược

Andrrew Grove đã tiên liệu trước sự phát triển của công nghệ thông tin và nhu cầu máy tính cao để đề ra chiến lược phát triển cho Intel. Ông không lựa chọn con đường đi của nhiều nhà sản xuất phần cứng khác là lắp ráp toàn bộ từ A đến Z các thiết bị máy tính mà chỉ tập trung vào các thiết bị quan trọng nhất,.

Xuất phát từ quan điểm chiến lược kinh doanh như vậy nên Andrew Grove đã không hề tiếc tiền cho việc nghiên cứu và phát triển. Lợi nhuận mà Intel làm ra rất nhiều thế nhưng Andrew Grove quyết định tái đầu tư trở lại. Và tập đoàn Intel trong hàng chục năm qua đã liên tục và không ngừng cung cấp cho các nhà sản xuất máy tính những con chíp có dung lượng lớn hơn, những bộ vi xử lý có tốc độ cao hơn. Chính nhờ đó mà máy tính được phổ cập và các phần mềm tiên tiến, phức tạp hơn mới có “đất” để “dụng võ”. Nếu như khoảng 95% số máy tính cá nhân chạy phần mềm của Microsoft thì thị phần về con chíp và bộ vi xử lý của Intel cũng chẳng chịu kém là mấy với xấp xỉ 90% số máy tính cá nhân.

Tuy vậy, với bản tính rất thận trọng vốn có, Andrew Grove luôn luôn tỏ ra rất cảnh giác với mọi nguy cơ tụt hậu của Intel. Là người rất nhạy cảm với thị trường, Andrew Grove luôn nhìn xa để đảm bảo vị thế trong tương lai của Intel.

Phong cách quản lý doanh nghiệp của Andrew Grove rất hiện đại. Ngay từ năm 1972, Intel đã có quy chế dành cho cán bộ quản lý cấp cao mua cổ phiếu với giá ưu đãi chỉ bằng 85% giá thị trường. Ông đã đưa được triết lý kinh doanh của mình tới nhân viên của tập đoàn: “Hoặc là tất cả chúng ta cùng thành công hoặc là tất cả cùng thất bại”.

(Theo TBKTVN)Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ

Kinh Doanh Marketing Internet Marketing Quản trị kinh doanh Kế hoạch kinh doanh Marketing - Bán hàng Kỹ năng bán hàng Thương mại điện tử PR - Truyền thông Tổ chức sự kiện Kinh Tế - Quản Lý Quản lý Nhà nước Tiêu chuẩn - Qui chuẩn Quản lý dự án Quy hoạch - Đô thị Kinh tế học Luật học Biểu Mẫu - Văn Bản Thủ tục hành chính Biểu mẫu Đơn từ Hợp đồng Tài Chính - Ngân Hàng Ngân hàng - Tín dụng Kế toán - Kiểm toán Tài chính doanh nghiệp Đầu tư Chứng khoán Đầu tư Bất động sản Bảo hiểm Quỹ đầu tư Công Nghệ Thông Tin Phần cứng Hệ điều hành Quản trị mạng Quản trị Web Cơ sở dữ liệu Kỹ thuật lập trình Chứng chỉ quốc tế Tin học văn phòng An ninh - Bảo mật Đồ họa - Thiết kế - Flash Thủ thuật máy tính Tiếng Anh - Ngoại Ngữ Tiếng Anh thông dụng Tiếng Anh thương mại Tiếng Anh trẻ em Tiếng Anh phổ thông Ngữ pháp tiếng Anh Chứng chỉ A, B, C TOEFL - IELTS - TOEIC Kỹ năng nghe tiếng Anh Kỹ năng đọc tiếng Anh Kỹ năng viết tiếng Anh Nhật - Pháp - Hoa - Others Kỹ Thuật - Công Nghệ Điện - Điện tử Cơ khí - Chế tạo máy Tự động hoá Kĩ thuật Viễn thông Kiến trúc - Xây dựng Hoá dầu Năng lượng Khoa Học Tự Nhiên Toán học Vật lý Hoá học Sinh học Môi trường Địa Lý Khoa Học Xã Hội Xã hội học Ngôn ngữ học Triết học Chính trị học Thư viện thông tin Tâm lý học Giáo dục học Lịch sử - Văn hoá Báo chí - Truyền thông Văn Hoá - Nghệ Thuật Thời trang - Làm đẹp Ẩm thực Khéo tay hay làm Sân khấu điện ảnh Âm nhạc Mỹ thuật Chụp ảnh - Quay phim Y Tế - Sức Khoẻ Sức khỏe trẻ em Sức khỏe phụ nữ Sức khỏe người cao tuổi Y học thường thức Y khoa - Dược Văn Bản Luật Thuế-Phí-Lệ phí-Kinh phí Lao động - Tiền lương Xuất nhập khẩu Đầu tư Tiền tệ - Ngân hàng Bất động sản Giáo dục học Bảo hiểm Thương mại Chứng khoán Quyền dân sự Sở hữu trí tuệ Dịch vụ pháp lý Thủ tục tố tụng Thể thao - Y tế Bộ máy hành chính Vi phạm hành chính Xây dựng - Đô thị Văn hóa xã hội Doanh nghiệp Trách nhiệm hình sự Giao thông vận tải Kế toán - Kiểm toán Công nghệ thông tin Tài nguyên - Môi trường Lĩnh vực khác Kỹ Năng Mềm Truyện cười Truyện ngắn Truyện tranh - Thiếu nhi Truyện ma - Kinh dị Truyện kiếm hiệp Du lịch Thể dục thể thao Nông - Lâm - Ngư Nông nghiệp Lâm nghiệp Ngư nghiệp Luận Văn - Báo Cáo Tài chính - Ngân hàng Quản trị kinh doanh Kinh tế - Thương mại Công nghệ thông tin Điện-Điện tử-Viễn thông Cơ khí - Chế tạo máy Kiến trúc - Xây dựng Công nghệ - Môi trường Y khoa - Dược Khoa học xã hội Khoa học tự nhiên Nông - Lâm - Ngư Báo cáo khoa học Thạc sĩ - Tiến sĩ - Cao học Giải Trí - Thư Giãn Nghệ thuật sống Kỹ năng giao tiếp Kỹ năng thuyết trình Kỹ năng quản lý Kỹ năng lãnh đạo Kỹ năng phỏng vấn Kỹ năng làm việc nhóm Kỹ năng tư duy Kỹ năng tổ chức Kỹ năng đàm phán Tài Liệu Phổ Thông Mầm non - Mẫu giáo Tiểu học Trung học cơ sở Trung học phổ thông Bài văn mẫu Sáng kiến kinh nghiệm Ôn thi ĐH-CĐ Giáo án điện tử Bài giảng điện tử Đề thi - Kiểm tra Bài tập SGK