Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhật Bản sẽ trả đũa việc Mỹ đánh thuế hàng nhập khẩu của nước này
16 | 01 | 2008
Cách xử lý khác thường của Mỹ đối với vấn đề hàng nhập khẩu bị cho là bán với giá rẻ lại chịu một cú giáng mới tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khi Nhật Bản nói rằng họ muốn đánh thêm thuế để trả đũa Mỹ.

Nhà ngoại giao Koji Saito thuộc phái đoàn của Nhật Bản tại WTO cho biết "Nhật Bản đã đệ đơn lên WTO yêu cầu được áp thêm các loại thuế hoặc biểu thuế lên tới 250 triệu USD đối với hàng hóa của Mỹ, để trả đũa việc Mỹ đã đánh thuế những hàng hóa nhập khẩu mà Mỹ nói rằng đang được bán với giá thấp bất công tại thị trường nước này. Theo ông Saito, Mỹ đã không tuân thủ phán quyết của WTO về vấn đề liên quan.

Phương pháp tính thuế của Mỹ -được biết đến với tên gọi "zeroing" là cách để tính toán các mức thuế bồi thường đối với hàng hóa được "bán tháo" hoặc bán với giá rẻ hơn tại thị trường nước sản xuất- hiện đang bị tất cả các nước còn lại trong WTO gồm 151 quốc gia phản đối và vấn đề này đã bị khởi kiện nhiều lần.

Đầu năm ngoái, tòa án cấp cao của WTO đã phán quyết ủng hộ Nhật Bản và cho rằng cách tính thuế bán phá giá của Mỹ không phù hợp với các quy định về thương mại quốc tế, đồng thời bác quyết định được đưa ra năm 2006 trong đó ủng hộ lập trường của Mỹ.

Văn phòng Đại diện Thương mại của Mỹ chưa đưa ra lời bình về nguy cơ bị đánh thuế trả đũa đó, nhưng một nhóm đại diện cho các công ty Mỹ thường nhập khẩu thép và những nguyên vật liệu khác thúc giục chính quyền Tổng thống George W. Bush chấm dứt "zeroing" để tránh bị đánh thuế trả đũa. Giám đốc điều hành Liên hiệp hành động thương mại ngành công nghiệp tiêu dùng Mỹ, Steve Alexander, nói: "Với việc không thực hiện trách nhiệm của mình theo quy định của WTO, chúng ta đã mở cửa cho các đối tác thương mại của mình trừng phạt các công ty xuất khẩu của Mỹ."

Ủy ban giải quyết tranh chấp của WTO sẽ thảo luận về đề nghị trên của Nhật Bản tại cuộc họp vào ngày 21/1 tới.Nguồn: www.trade.hochiminhcity.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường