Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hôm nay sẽ thông qua văn kiện về việc VN gia nhập WTO
02 | 07 | 2007
Phiên họp không chính thức của Ban công tác về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã diễn ra đúng kế hoạch vào ngày 25/10, rà soát các văn kiện mà Ban công tác sẽ chính thức thông qua tại phiên họp vào chiều 26/10.

Nguồn tin thân cận với WTO từ Giơnevơ (Thụy Sĩ) xác nhận rằng trong phiên họp chính thức ngày 26/10 Ban công tác sẽ thông qua ba văn kiện gia nhập và các cam kết của Việt Nam. Không còn nghi ngờ gì nữa, tháng 10/2006 là tháng Việt Nam ở ngay tại tổng hành dinh của WTO với những diễn biến nghẹt thở để đi đến những kết quả được mong đợi lâu nay.

Phiên đàm phán đa phương lần thứ 15 được mở ra vào ngày 26/10 không còn đi vào một nội dung cụ thể nào nữa mà tập trung xem xét và hoàn tất lần cuối cùng 3 văn kiện gia nhập của Việt Nam. Văn kiện thứ nhất là cam kết của Việt Nam trong lĩnh vực hàng hóa, đặc biệt là các cam kết đối với các dòng thuế và trợ cấp nông nghiệp. Trên thực tế, bản cam kết dày đến 560 trang này của Việt Nam đã được hoàn thành từ tháng 5/2006 song sau đó lại có thêm một số điều khoản bổ sung mới của một số thành viên. Điều này tự nó cho thấy rõ càng kéo dài thời gian gia nhập WTO thì mức độ thua thiệt của Việt Nam càng lớn. Văn kiện thứ hai là các cam kết của Việt Nam trong lĩnh vực dịch vụ trong đó có các lĩnh vực dịch vụ mà Việt Nam dành cho các nhà cung cấp nước ngoài mà không có hạn chế nào. Văn kiện thứ ba là bản báo cáo của Ban công tác về qui chế thành viên của Việt Nam mô tả tình hình luật pháp của Việt Nam và các qui định đối với thương mại và cam kết của Việt Nam đưa ra trên các lĩnh vực này.

Chủ tịch Ban công tác Eirik Glenne sẽ thay mặt Ban Công tác công bố hoàn tất quá trình đàm phán về việc Việt Nam gia nhập WTO, mở đường cho việc kết nạp Việt Nam làm thành viên thứ 150 của tổ chức thương mại toàn cầu này.

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia đầu tiên khi gia nhập WTO không chỉ xây dựng chương trình pháp luật mà còn sửa toàn bộ hệ thống pháp luật cho phù hợp với các điều luật và quy định của tổ chức này. Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển từng nhấn mạnh rằng, mặc dù là nước đang phát triển ở trình độ thấp, nền kinh tế đang trong quá trình chuyển đổi nhưng nhiều cam kết của Việt Nam đã cao hơn những cam kết của các thành viên WTO có cùng trình độ phát triển. Ngay cả vấn đề nhạy cảm nhất trong vòng Doha là bỏ trợ cấp xuất khẩu đối với hàng nông sản, Việt Nam cũng đã cam kết bỏ ngay sau khi gia nhập WTO.

Có thể coi những công việc khó khăn nhất trên con đường phấn đấu trở thành thành viên của WTO đã được hoàn thành. Vấn đề còn lại là các cơ quan quản lý, cộng đồng doanh nghiệp làm thế nào để hội nhập hiệu quả vào “cuộc chơi” toàn cầu này, tận dụng được những cơ hội và hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro nó mang lại.

Toàn thể 149 nước thành viên Đại hội đồng WTO sẽ họp trong tuần đầu của tháng 11 để chính thức kết nạp Việt Nam làm thành viên. Thời điểm chính xác kết nạp Việt Nam chưa được ấn định, nhưng nhiều khả năng là ngày 7/11./.(Theo www.vnagency.com.vn)
Báo cáo phân tích thị trường