Năm 2007, nhìn chung xuất khẩu tôm đông lạnh tương đối ổn định so với những năm trước. Lượng tôm đông lạnh xuất khẩu của Việt Nam thường tăng mạnh từ tháng 6 đến tháng 11 và giảm vào những tháng đầu năm. Dự báo quý I/2008, xuất khẩu tôm đông lạnh của Việt Nam sẽ dao động quanh mức 8,7 nghìn tấn/tháng.
Hiện nay công tác kiểm soát chất lượng tôm nguyên liệu đã được thực hiện khá tốt, các biện pháp phòng trừ và kiểm soát bệnh dịch của tôm đã được các cơ quan chức năng phổ biến rộng đến từng hội nuôi trồng tôm. Dự báo, trong năm nay sẽ hạn chế được tối đa dịch bệnh ở tôm ở tất các các vùng trong cả nước.
Trong khi đó nguồn cung tôm của thế giới cũng khá ổn định, xu hướng xuất khẩu của các quốc gia lớn là ổn định về lượng và nâng cao chất lượng tôm xuất khẩu. Do vậy, trong năm 2008 này, các doanh nghiệp cần kết hợp chặt chẽ với các ngư dân để nâng cao chất lượng tôm đông lạnh xuất khẩu.
Đến nay, có nhìêu tín hiệu cho thấy sản lượng tôm nuôi trên thế giới đang tăng mạnh và sẽ tiếp tục trong những năm tới. Nguyên nhân là do nguồn tôm khai thác từ tự nhiên đang giảm dần và các quốc gia xuất khẩu tôm lớn đang tập có nhiều kế hoạch nuôi trồng tôm nguyên liệu xuất khẩu bền vững và lâu dài.
Giá xuất khẩu trung bình tôm đông lạnh của Việt Nam năm 2007 đạt 9,6 USD/kg
Theo tính toán, giá xuất khẩu trung bình tôm đông lạnh của Việt Nam năm 2007 đạt 9,6 USD/kg, tăng 0,45 USD/kg so với năm 2006. Trong tháng 12/2007, giá xuất khẩu trung bình mặt hàng này đạt 8,93 USD/kg, giảm tới 1,5 USD/kg so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù giá nguyên liệu đầu vào tăng cao (như xăng, dầu, điện và thức ăn chăn nuôi), nhưng giá xuất trung bình tôm đông lạnh vẫn giảm trong 3 tháng cuối năm. Nguyên nhân là do số lô hàng xuất khẩu tôm đông lạnh cỡ nhỏ và tôm thẻ tăng, thứ hai là do các doanh nghiệp đã đón đầu được xu hướng tiêu dùng tôm vào giai đoạn cuối năm nên đã có sự chuẩn bị chu đáo từ trước đó; thứ ba là do nguồn cung tôm nguyên liệu trong nước luôn ở mức cao và ổn định, thứ tư là do nguồn cung tôm của thế giới cũng tăng khá cao, trong khi nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này tại một số thị trường lớn lại giảm.
Năm 2007, tôm đông lạnh xuất khẩu tới 46 quốc gia và khu vực thị trường (khu vực EU, ASEAN). Đứng đầu là thị trường Nhật Bản chiếm 34,8% về lượng và 32,31% về kim ngạch; Hoa Kỳ chiếm 24,35% về lượng và 31,14% về kim ngạch; Hàn Quốc chiếm 6,34% về lượng và 5,54% về kim ngạch; Canađa chiếm 3,61% về lượng và 4,45% về kim ngạch. Tiếp theo là Đài Loan, Ôxtraylia, ASEAN, Hồng Kông.