Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Làm thế nào để bảo vệ phát minh của bạn?
10 | 12 | 2007
Bạn có một ý tưởng rất tuyệt vời và chắc chắn rằng ý tưởng đó sẽ thành công. Nhưng làm thế nào để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của bạn và chống lại những người khác ăn cắp ý tưởng của bạn? Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia cho bạn.
Bạn có một ý tưởng rất tuyệt vời và chắc chắn rằng ý tưởng đó sẽ thành công. Nhưng làm thế nào để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của bạn và chống lại những người khác ăn cắp ý tưởng của bạn? Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia cho bạn.

Tôi vừa nghĩ ra một ý tưởng tuyệt vời nhất, đó là ...

STOP. Đừng nói với tôi. Tôi không nghĩ đến chuyện ăn cắp ý tưởng của bạn cho mình, nhưng khi tôi nói điều đó với người khác về phát kiến của bạn thì rất có thể bạn sẽ bị mất nó.

Cám ơn ông đã không cho tôi nói, nhưng tôi cần phải làm gì bây giờ?

Đầu tiên bạn cần chắc chắn rằng ý tưởng của bạn thực sự tốt và nó là thứ mà sẽ có người muốn mua.

Sẽ là lãng phí tiền của cho các bước tiếp theo nếu ý tưởng đó không có giá trị. Lúc đó thì điều quan trọng là đảm bảo rằng không có ai đã từng nghĩ ra ý tưởng đó trước bạn.

Hãy nói cho tôi biết tôi nên bắt đầu từ đâu....

Việc nên làm đầu tiên là thử tìm kiếm ý tưởng đó trên internet. Nếu không tìm ra, nơi bạn cần đến kế tiếp là Cơ Quan Cấp Bằng Sáng Chế. Bằng cách tìm hiểu các tài liệu lưu trữ, bạn có thể tìm ra nếu có ai đó đã phát minh ra ý tưởng tương tự của bạn thậm chí nó được sử dụng theo một cách hoàn toàn khác.

Nếu ý tưởng đã được ai đó nghĩ ra trước, bạn cần phải quay lại bàn vẽ.

Bạn có thể tự tìm hiểu hoặc thuê một nhân viên hay luật sư về vấn đề bằng sáng chế thực hiện công việc đó cho bạn. Tuy nhiên bạn cũng cần chắc chắn rằng người được bạn thuê đã đăng ký nghề nghiệp.

Nếu không tìm thấy ý tưởng nào giống như của bạn thì bạn có thể tiếp tục việc áp dụng ý tưởng của mình.

Ông có thể nói cho tôi biết bằng sáng chế thực sự là cái gì?

Bằng sáng chế được một quốc gia, ví dụ Anh quốc, cấp cho một cá nhân nào đó. Bằng sáng chế cho phép người này có quyền chống lại những người khác nghĩ ra, sử dụng hoặc bán phát minh đã được đăng ký của mình trong vòng 20 năm. Nhưng các chi tiết của ứng dụng phát minh được đưa ra công khai sau khi được cấp bằng 18 tháng.

Mandy Haberman, nhà phát minh cốc Anyway Up cho trẻ tập đi, nói rằng nếu bạn đang làm việc trong một thị trường hoạt động chậm thì bạn có thể phát triển ý tưởng và có một khoảng thời gian dài để áp dụng nó trước khi đăng ký bản quyền.

Nhưng nếu bạn làm trong thị trường phát triển nhanh thì bạn nên đăng ký bản quyền ngay. “Điều này thật phiền toái, nhưng vì đó là một ý tưởng khôn ngoan, vì rất có thể đang có một ai đó ở đầu bên kia của thế giới cũng có ý tưởng giống bạn”.

Nếu tôi đang ở nước Anh, liệu tôi có thể lấy được bằng sáng chế có hiệu lực trên toàn Châu Âu được không?

Chưa đâu, nhưng nếu phát minh của bạn tồn tại đủ lâu thì Hiệp hội Sáng chế Châu Âu sẽ được thành lập và hoạt động.

Hội động bộ trưởng ở Brussels đã đồng ý về mặt nguyên tắc để thành lập một hệ thống cho phép những nhà phát minh đăng ký sở hữu bằng phát minh một cách hợp pháp trên toàn Liên Minh Châu Âu, điều này sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với việc bảo vệ bản quyền ở Châu Âu tại thời điểm này.

Cũng có thể sẽ có một toà án chung đặc biệt để giải quyết các tranh chấp về bản quyền phát minh. Tuy nhiên điều này khó có thể có được trước năm 2010.

Nghe có vẻ hứa hẹn đấy, nhưng tôi lại nghe nói rằng không phải tất cả các bằng phát minh đều chống được việc ăn cắp ý tưởng?

Các bằng phát minh chỉ có hiệu lực trong quốc gia cấp nó, điều đó có nghĩa là bằng phát minh ở nước Anh không có hiệu lực ở nước Mỹ và ngược lại. Vì vậy bạn cần suy xét kỹ lưỡng là mình nên bảo vệ bản quyền ở đâu.

Cô Haberman cho rằng hầu hết các trường hợp vi phạm bản quyền thường được thực hiện từ các công ty của Mỹ nên lấy bằng phát minh ở Mỹ sẽ có hiệu quả tốt nhất.

Điều này cũng đúng thậm chí ngay ở trong một nước. Bằng phát minh không phải lúc nào cũng bảo vệ được ý tưởng của những người phát minh một cách hoàn hảo. Nếu một ý tưởng và sản phẩm mẫu được chia sẻ trong một công ty lớn với hy vọng là công ty này sẽ giúp người phát minh phát triển sản phẩm, thì người phát minh có thể thấy công ty cạnh tranh tìm cách sản xuất sản phẩm dựa trên ý tưởng đó bất chấp bằng phát minh.

Chắc rằng ta có thể chặn đứng được hành động này chứ?

Bạn có thể chặn đứng hành động đó, nhưng chỉ bằng cách thưa kiện với toà án về việc bị vi phạm bằng phát minh. Điều này không chỉ rất tốn kém, mà bạn còn có khả năng bị mất luôn cả bằng sáng chế vì phiên toà có thể quyết định huỷ bỏ nó.

Giả sử là tôi tránh được mọi cạm bẫy, có được bằng sáng chế, phát minh của tôi đã sẵn sàng – tôi nên làm gì nữa?

Bạn có thể tiến hành sản xuất hoặc cho phép người khác sản xuất sản phẩm cho bạn và thu tiền bản quyền. Nếu bạn có được bằng phát minh của Anh quốc, bằng sẽ có hiệu lực trong 20 năm.
Chúc bạn may mắn.


Báo cáo phân tích thị trường