Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thuế tài sản: sẽ tránh cào bằng
05 | 10 | 2007
Theo Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính, hiện nay, đối với các loại tài sản, Nhà nước đang áp dụng các chính sách thu tài chính chủ yếu là chế độ thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất khi Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất.

Trong quá trình sử dụng đất có thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế nhà, đất; khi thực hiện chuyển quyền sử dụng đất có thuế chuyển quyền sử dụng đất; khi thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản có lệ phí trước bạ; khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết một số công việc có liên quan đến địa chính phải nộp lệ phí địa chính. Không những vậy, theo ông Nguyễn Văn Phụng - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính: Được ban hành từ hơn một thập kỷ trước, chính sách thuế tài sản tại Việt Nam đang ngày càng lộ rõ nhiều bất cập.

Theo các chuyên gia, đã đến lúc cần thiết phải xem xét, sửa đổi, bổ sung chính sách thuế đối với tài sản cho phù hợp với tình hình mới, qua đó, vừa khai thác thêm nguồn thu hợp lý cho NSNN, vừa thực hiện được mục tiêu công bằng xã hội. Việc nghiên cứu và xây dựng Luật thuế tài sản ở VN phải đáp ứng yêu cầu hội nhập, góp phần đắc lực vào yêu cầu quản lý, phù hợp với cơ chế thị trường.

Cần phải làm cho những người có tài sản hiểu: mình là người có tài sản thì có nghĩa là mình giàu hơn người không có tài sản, cho nên anh ta cũng nên đóng góp một phần thông qua thuế. Nhưng quan trọng hơn là phải làm cho người dân hiểu được mình có tài sản thì có nghĩa là mình được thừa hưởng thành quả của xã hội nhiều hơn người không có tài sản, cho nên cũng cần phải đóng góp trở lại cho xã hội một phần, dù rất nhỏ.
Ngoài ra, do những hạn chế và bất cập của một số điều khoản quy định trong chính sách thuế tài sản hiện nay cho nên việc triển khai chính sách thuế này cũng bộc lộ nhiều vấn đề phát sinh. Hiện nay, thuế tài sản cũng chỉ chủ yếuthu từ nhà đất. Còn một số tài sản khác chúng ta chưa có được chế tài cụ thể.

(Nguyễn Văn Phụng -
Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính)

Các chuyên gia cũng cho rằng, quá trình hội nhập khu vực, hội nhập toàn cầu dẫn đến nguồn thu từ thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu giảm sút, trong khi nhu cầu chi tiêu của ngân sách phục vụ các chức năng, nhiệm vụ kinh tế-xã hội của nhà nước không ngừng tăng lên đòi hỏi mọi quốc gia, đặc biệt là những quốc gia có nền kinh tế chuyển đổi, phải có sự cải cách đối với hệ thống chính sách thuế nội địa, để khai thác thêm nguồn thu đáp ứng nhu cầu chi tiêu không ngừng tăng lên của ngân sách. VN cũng không nằm ngoài quy luật đó. Mặt khác, trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, các hoạt động kinh tế, các quan hệ dân sự, đặc biệt là các quan hệ dân sự về tài sản, nhà, đất diễn ra khá phức tạp, đa dạng không chỉ trong phạm vi quốc gia mà còn trong phạm vi quốc tế. Vì vậy, cần có chính sách thuế đối với tài sản rõ ràng hơn để góp phần đắc lực vào yêu cầu quản lý, phù hợp với cơ chế thị trường và hội nhập.
Vì vậy, Thuế tài sản mới chủ yếu sẽ đánh vào những tài sản lớn có đăng ký như nhà, ôtô, tàu thuyền... nhưng tuyệt nhiên không phải là lệ phí trước bạ. Cũng nhằm hướng tới sự công bằng và tăng tỷ trọng thuế trực thu, dự kiến đến cuối năm 2007 Chính phủ sẽ trình Quốc hội thông qua Luật thuế thu nhập cá nhân theo hướng bổ sung thêm một số đối tượng chịu thuế. Trong đó, sẽ có thêm một số đối tượng hành nghề độc lập; những người có thu nhập từ việc cho vay, lãi cổ phần, trái phiếu, tiền gửi ngân hàng. Đây là những đối tượng hiện nay đang được miễn thuế thu nhập.

Theo chiến lược cải cách, thuế tài sản nhằm điều tiết, đảm bảo công bằng giữa các tổ chức, cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản. Do đó, ngoài việc tạo ra công bằng, thuế tài sản còn có tác dụng ngăn ngừa tình trạng đầu cơ tài sản, gây lãng phí cho xã hội vì không ai dại gì ngâm tài sản để bị đánh thuế. Như vậy, sắp tới những người có nhiều biệt thự, ôtô đắt tiền... sẽ phải gồng mình chịu thuế nếu thích chơi sang hoặc là bán bớt đi để có một mức thuế hợp lý.

Tuy nhiên, đối tượng phải nộp loại thuế này thực chất cũng tập trung vào một số người có thu nhập cao.Theo DDDN
Báo cáo phân tích thị trường