Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vụ hạt tiêu năm nay của Việt nam có thể tăng 10.000 tấn
21 | 01 | 2008
Theo nhiều nguồn tin cho biết: Sản lượng hạt tiêu Việt Nam niên vụ 2008-2009 có khả năng không tệ như dự đoán.
Theo một báo cáo của Cơ quan Buôn bán Tiêu Brazil, vụ hạt tiêu năm nay của Việt nam có thể cao hơn mức ước tính của Công động Hạt Tiêu Quốc tế (IPC) khoảng 10.000 tấn. IPC tiên đoán sản lượng hạt tiêu của Việt Nam trong năm 2008 là khoảng 80.000 tấn so với 90.000 tấn trong năm 2007.
Tiêu tại nhiều vùng ở Việt Nam đã bị mưa lớn và dịch bệnh phá hại nhưng mốt số vùng lại có khả năng tăng năng suất nhờ thâm canh.
Báo cáo này cho biết các khu vực trồng tiêu ở Chư Sê, Gia Lai, Bình Phước và Lộc Ninh có thể gặp khó khăn nhưng một số vùng khác như Dak Lak, Dak Nong, Vũng Tau và Đồng Nai có vụ mùa tốt hơn.
Báo cáo cũng cho biết nông dân có thể sẽ giữ lại sản phẩm để chờ thời cơ. Nông dân Việt Nam vốn đã tương đối sung túc nhờ thu nhập tốt từ cà phê, điều hiện đã có các phương tiện tồn trữ.
Tuy nhiên các thương gia Ấn Độ lại thân trọng trước báo cáo này và cho rằng rất khó theo dõi sản lượng và trữ lượng tiêu tồn kho của Việt Nam. Mâu dịch biên giới với Campuchia và Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến trữ lượng tiêu, khiến khó ước lượng được tình hình thực tế tại đây.


Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường