Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cà phê kỳ hạn ngày 22/1
26 | 01 | 2008
- Sau khi đóng cửa nghỉ lễ ngày Vua Martin Luther, sàn giao dịch cà phê arabica kỳ hạn tại New York hoạt động trở lại và diễn biến trên thị trường đã khả quan hơn những ngày trước đó^, giá đóng cửa các hợp đồng tăng nhờ những lệnh đặt mua vào cuối ngày.

Hợp đồng giao tháng 3/08 trên sàn giao dịch mở tăng giá 1,9 Uscent lên 1,35 USD/lb trong khi các hợp đồng kỳ hạn khác tăng từ 1,55 – 2,35 Uscent/lb.

Trên sàn giao dịch điện tử, giá giao tháng 3/08 cũng tăng 1,3 Uscent lên 1,344 USD/lb sau khi dao động trong khoảng từ mức giá cao nhất 1,353 USD/lb đến mức thấp nhất 1,298 USD/lb, đây cũng là mức giá thấp nhất kể từ ngày giao dịch 7/12 vừa qua. Khối lượng giao dịch trên sàn giao dịch mở đạt 3.525 lô, tăng so với 2.657 lô được được giao dịch vào cuối tuần trước, trong khi đó giao dịch trên sàn điện tử đạt tới 13.261 lô.

Những lo ngại quanh tình hình suy yếu của thị trường chứng khoán thế giới khiến các nhà đầu cơ đẩy mạnh thanh lý quỹ hàng vào đầu ngày, đẩy giá cà phê giao dịch điện tử xuống mức thấp nhất trong 6 tuần qua, nhưng sau đó tham gia của các hãng chế biến và nhà đầu tư đã nâng đỡ thị trường hồi phục vào cuối ngày. Việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ đột ngột cắt giảm lãi suất xuống 3,5% cũng các tác động tích cực đến thị trường.

Trong khi đó, giá cà phê robusta trên sàn giao dịch kỳ hạn London (Liffe) lại tăng vọt lên mức đỉnh của 9 năm rưỡi qua sau một đợt mua vào ồ ạt của các nhà đầu cơ. Hợp đồng robusta giao tháng 3/08 cuối ngày tăng giá tới 62 USD lên mức 2.047 USD/tấn, giá cao nhất kể từ tháng 5/1998. Như vậy cà phê robusta kỳ hạn đã phá vỡ kỷ lục về giá vừa lập được hồi đầu tháng chỉ sau vài ngày sụt giảm.

Tại Việt Nam, lượng cà phê bán ra không nhiều do người sản xuất đang găm hàng để chờ đợi giá sẽ tiếp tục tăng vượt qua mức đỉnh trong 11 năm đã đạt được vào tuần trước.Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường