Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Khan hiếm tôm nguyên liệu khiến giá thủy sản tăng cao
17 | 06 | 2007
Theo dự báo của các chuyên gia ngành thủy sản, trong thời gian tới, giá nguyên liệu thủy sản các loại sẽ tiếp tục tăng thêm do nhu cầu của các hợp đồng xuất khẩu cho những thị trường lớn như Mỹ, EU phục vụ dịp lễ Noel và năm mới tăng.

Các chuyên gia cho rằng, gần như trở thành quy luật, năm nào cũng thế, cứ vào thời điểm này, tình trạng thiếu nguyên liệu lại xảy ra và kéo theo giá nguyên liệu thuỷ sản tăng cao. Hiện nay, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản đã ký được nhiều hợp đồng xuất khẩu khối lượng lớn với giá xuất khẩu khá cao (bình quân 3,4 USD/kg), cao hơn gần 1 USD/kg so với hồi đầu năm.

Theo Trung tâm thông tin thương mại, những ngày gần đây giá cá tra nguyên liệu đã đạt mức cao nhất từ đầu năm đến nay. Hiện giá cá loại 1 đã lên đến 14.300 đồng/kg so với mức 10.200 đồng/kg hồi đầu năm. Trong khi đó, nguồn cung trong nước lại bị hạn chế, lượng cá tại các vùng nuôi trọng điểm còn lại rất ít. Đã xuất hiện tình trạng một số nhà máy chế biến thiếu cá tra nguyên liệu trầm trọng, phải giảm công suất đến 50 đến 60% và đây chính là nguyên nhân đẩy giá cá tra tăng cao.

Không những chỉ mặt hàng cá tra, mặt hàng thuỷ sản xuất khẩu chủ lực khác là tôm cũng đang gặp khó khăn về nguyên liệu. Hiện nay, tại các vùng nuôi tôm lớn như: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Trà Vinh, giá tôm nguyên liệu cũng đang tăng mạnh. Trong tuần qua, tôm loại 30 con/kg được mua với giá từ 110 đến 115 ngàn đồng/kg, loại 20 đến 25 con/kg giá từ 145 đến 150 ngàn đồng/kg; cao hơn với thời điểm giữa tháng 9 từ 10 đến 15 ngàn đồng/kg.

Giá tôm tăng cao do vào dịp cuối năm, mặt hàng tôm đông lạnh bán rất chạy tại các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Bên cạnh đó, nhiều nhà máy chế biến đã thu gom tôm nguyên liệu để dự trữ chế biến sau mùa vụ khiến giá tăng thêm.Theo Thị trường
Báo cáo phân tích thị trường