Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ông Hoàng Cao Trí - Phó TGĐ Cty Acecook VN: Công tư vẹn cả đôi đường
28 | 01 | 2008
Sẵn có tư duy logic, năng lực sáng tạo của một người làm khoa học kỹ thuật, cộng thêm sự kiên trì, chịu khó học hỏi để hoàn thiện bản thân đã giúp Hoàng Cao Trí có sức bật hơn người và ngày càng thành công hơn trong vai trò Phó TGĐ Cty TNHH Acecook VN.

Năm 1997, một doanh nhân người Nhật đã “đặt cược” tên tuổi thương hiệu Acecook vào một kỹ sư cơ điện người VN vốn chưa từng học về nghiệp vụ quản lý DN. Quyết định ấy gây bất ngờ cho nhiều người và cho cả anh kỹ sư Hoàng Cao Trí. Bẵng đi hơn 10 năm, khi Hoàng Cao Trí đã trở thành một doanh nhân thành đạt, đưa Vina Acecook lên vị trí thương hiệu hàng đầu trong ngành thực phẩm chế biến ăn liền thì mọi người mới vỡ lẽ và thầm thán phục con mắt tinh đời của vị doanh nhân Nhật Bản.

Coi thương hiệu như con

Tốt nghiệp ĐH Bách khoa năm 1987, anh Trí về làm việc ở Cty Vifon với nhiệm vụ phụ trách kỹ thuật rồi được đề bạt làm quản đốc phân xưởng cơ điện. Khi Vifon liên kết với Acecook Nhật Bản để thành lập Cty Liên doanh Vifon – Acecook thì anh được bổ nhiệm làm thành viên HĐQT kiêm Phó TGĐ. Đó là năm Hoàng Cao Trí 35 tuổi. Anh gần như là một người khởi nghiệp lại bằng việc tiếp nhận nhiệm vụ xây dựng một thương hiệu mới khai sinh. Làm sao để định vị thương hiệu trong thị trường vốn đã được chiếm lĩnh bởi rất nhiều thương hiệu quen thuộc? Bằng cách nào để thành công trong khi đội ngũ trong tay toàn là những người mới tốt nghiệp, không chút kinh nghiệm? Anh suy nghĩ rất nhiều và xác định: cần có kiến thức và lòng kiên trì, nhẫn nại để dẫn dắt DN thành công từng bước. Xác định như thế, anh bắt đầu lao vào học, học quản trị kinh doanh tại trường ĐH Kinh tế, học từ thực tế công việc, học từ những doanh nhân người Nhật và từ chính những cộng sự của mình để có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Cũng chính từ lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm đối với công việc được giao, sau nhiều năm tháng dốc tâm vào xây dựng DN, giờ đây kinh doanh đối với anh đã trở thành một niềm đam mê, trở thành một phần tất yếu, không thể tách rời cuộc sống. Anh luôn nói về Acecook VN một cách nhiệt thành như thể đang nói về những đứa con ruột thịt: “Acecook VN và nghiệp kinh doanh đã vận vào đời tôi như một định mệnh. Gánh trên vai trách nhiệm nặng nề có nhiều lúc tôi tưởng mình không thể vượt qua. Nhưng rất may, ông trời đã không phụ sự kiên trì, nỗ lực của tôi và các cộng sự. Qua từng năm một, Acecook VN lớn dần và giờ đây đứa con tinh thần của hơn 4.000 CBCNV và tôi đã vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục phấn đấu, sáng tạo để Acecook VN chạy nhanh hơn nữa”.

Văn hoá là nền tảng

Thực ra, Hoàng Cao Trí đã quá khiêm tốn khi không nhắc nhiều đến thành quả mà Acecook VN gặt hái trong 10 năm qua. Từ một Cty non trẻ, ban đầu chỉ có 1 dây chuyền sản xuất đến nay Acecook VN đã phát triển thêm 6 nhà máy sản xuất với những dây chuyền hiện đại, công nghệ tiên tiến của Nhật Bản; xây dựng được một hệ thống hơn 700 đại lý phân phối rộng khắp cả nước. Bất cứ nơi đâu người tiêu dùng đều có thể tìm thấy sản phẩm của Cty Acecook VN với mật độ bao phủ thị trường khoảng 95% điểm bán lẻ trên toàn quốc.

Hoàng Cao Trí đã nghiên cứu rất kỹ văn hoá ẩm thực, đặc tính tiêu dùng và nhu cầu của người dân ở nhiều nước trên thế giới và mạnh dạn tung ra thị trường nhiều sản phẩm độc đáo. Đến nay, sản phẩm của Cty đã có mặt trên 40 quốc gia trong đó các thị trường xuất khẩu lớn như: Singapore, Campuchia, Malaysia, Australia, Mỹ, CH Czech, Đức, Nga, Ba Lan, Thụy Sĩ, Nam Phi, Slovakia... Hiện Acecook VN đang đứng đầu về doanh số và tốc độ phát triển trong hệ thống Acecook của Nhật Bản.

- Là một DN 100% vốn đầu tư nước ngoài nhưng Vina Acecook đã xây dựng chế độ phúc lợi cho CBCNV rất tốt. Có phải vì Phó TGĐ của Cty là một người VN?

Ngay từ đầu, chúng tôi xác định rằng yếu tố con người là quan trọng nhất cho sự phát triển của DN. Chính con người tốt sẽ tạo ra chất lượng tốt và nỗ lực đưa đến sự thành công và phát triển của Cty. Chính vì thế, mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi là chăm lo cho đời sống của CBCNV thật tốt để họ có thể toàn tâm toàn ý với công việc. Hiện nay, ngoài việc thực hiện đầy đủ các quy định của Luật Lao động, chúng tôi còn mua bảo hiểm tai nạn con người 24/24 giờ cho toàn bộ người lao động, với mức bảo hiểm 30 triệu đồng/người. Chúng tôi cũng duy trì thưởng định kỳ vào các dịp lễ, tết và lương tháng 13, thưởng cho cá nhân có thánh tích tốt. Tại các nhà máy của Cty đều có phòng y tế hoạt động 24/24 nhằm kịp thời chăm sóc sức khoẻ cho người lao động. Dự kiến trong năm 2007, thu nhập bình quân đầu người đạt 2.500.000 đ/tháng.

- 10 năm qua, Acecook VN cũng hình thành rõ nét bản sắc văn hoá đặc sắc, riêng có của mình. Anh có thể chia sẻ về việc xây dựng văn hoá của Vina Acecook?

Nếu không có một định hướng cho chuẩn mực của văn hoá DN thì sự hình thành văn hoá DN sẽ bị lệch sang nhiều phương hướng khác nhau. Thứ nhất, chúng tôi xây dựng văn hoá con người. Làm bất cứ một việc gì, toàn Cty đều có sự thống nhất xuyên suốt từ lãnh đạo đến nhân viên tạo ra sự đồng thuận, đồng bộ trong văn hoá ứng xử, văn hoá làm việc của Acecook. Toàn bộ nhân viên của Acecook đều được rèn luyện tác phong chuyên nghiệp, chuẩn mực trong công việc, trong phục vụ, giao tiếp với khách hàng, đối tác trong và ngoài nước.

Thứ hai là xây dựng văn hoá cho sản phẩm. Trước khi quyết định đưa sản phẩm ra thị trường của VN hay các quốc gia khác, chúng tôi phải nghiên cứu thật kỹ văn hoá ẩm thực của từng đất nước để tạo ra những sản phẩm phù hợp. Từ nguyên liệu, khẩu vị, hương vị cho tới cách trình bày mẫu mã và xây dựng nội dung cho các đoạn phim quảng cáo đều phải thể hiện được sự am hiểu về văn hoá ẩm thực của khách hàng. Chính vì thế, sản phẩm của Acecook VN luôn chiếm được cảm tình của người tiêu dùng và đã trở nên rất quen thuộc với người tiêu dùng qua các nhãn hiệu như Hảo Hảo, Lẩu Thái, Đệ Nhất, Táo Quân, Kim Chi,... và các sản phẩm mới mang tính đột phá trong ngành như: Miến ăn liền Phú Hương được chế biến từ hạt đậu xanh, miến ăn liền Tiếng Vang với gói súp thịt hầm và phở ăn liền Xưa & Nay.

Quá trình xây dựng văn hoá DN không phải là sự cộng gộp giữa văn hoá con người và văn hoá sản phẩm, không thể quy đổi bằng vật chất mà chính là được tạo ra bằng nhận thức, tư duy của cả một một tập thể và được chính khách hàng cảm nhận, nhìn nhận.

- Doanh nhân là những người giàu tham vọng, hẳn anh cũng không phải là ngoại lệ và làm giàu có phải là mục tiêu lớn nhất của anh?

Tôi muốn làm giàu. Nhưng không chỉ là sự giàu có về vật chất. Tôi muốn bản thân ngày càng giàu tiềm lực, khả năng và giàu tham vọng để có thể làm ra nhiều hơn nữa những sản phẩm tốt, có giá trị. Tôi cũng cần sự giàu có về nguồn nhân lực để quá trình quản lý, điều hành kinh doanh, sản xuất được tốt hơn và từ đó tạo ra cho xã hội nhiều giá trị hơn nữa. Tôi khát khao mình sẽ giàu nỗ lực, sức bền và khát vọng chinh phục để đưa Vina Acecook trở thành một thương hiệu mang tầm cỡ khu vực và quốc tế... Để mãi mãi là một doanh nhân thành đạt, mỗi người phải luôn tự đặt ra cho mình những mục tiêu, hoài bão và không ngừng tham vọng. Nhưng đó phải là tham vọng được hình thành trên cơ sở năng lực, điều kiện của chính mình để đạt được kết quả thực tế.

- Khi thoát ra khỏi công việc, trút bỏ chiếc áo doanh nhân ngoài cửa là khi anh trở về với mái nhà bình yên, hạnh phúc. Anh có bí quyết gì để công – tư trọn vẹn cả đôi đường?

Để có cả sự nghiệp và gia đình hạnh phúc, tôi đã luôn tự nhắc mình phải biết cân bằng cuộc sống. Tôi luôn cố gắng làm cho gia đình hiểu được công việc, mục tiêu, lý tưởng của mình để được mọi người thông cảm và chia sẻ. Tuy nhiên, không thể để gia đình phải hi sinh quá nhiều. Ngay khi có thể sắp xếp thời gian là tôi trở về với gia đình để bù đắp cho vợ con. Có khi cả nhà cùng đi du lịch, mua sắm hoặc cùng nhau trò chuyện, chia sẻ về mọi vấn đề. Tôi thích dạy con học, cùng con giải trí, vui đùa và nghe con rủ rỉ để có thể hiểu con mình đang cần gì, muốn gì, nghĩ gì để định hướng cho con. Tôi cũng là người đàn ông có phúc khi có một người vợ đảm đang, biết cách chăm sóc gia đình, đặc biệt là luôn lắng nghe, chia sẻ cùng tôi mọi chuyện vui buồn. Cô ấy và các con đã tạo thêm sức mạnh để tôi có thể vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc đời. Họ chính là tình yêu lớn nhất của đời tôi.

--------------------------------------------------------------------------------

Sau 10 năm nỗ lực, Vina Acecook đã gặt hái về nhiều phần thưởng có giá trị: Danh hiệu Hàng VN chất lượng cao trong 9 năm liền, Thương hiệu nổi tiếng VN, Giải thưởng sản phẩm xuất sắc lĩnh vực thực phẩm ăn liền - chương trình Tin và dùng VN, Giải thưởng Rồng Vàng, Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt, Chứng nhận sản phẩm công nghiệp chủ lực TP HCM giai đoạn từ năm 2002 – 2007, Huân chương Lao động hạng Ba… Doanh nhân Hoàng Cao Trí được trao tặng danh hiệu Nhà Doanh nghiệp trẻ tiêu biểu năm 2002, được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, danh hiệu Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu năm 2005 và năm 2006.

--------------------------------------------------------------------------------
http://www.dddn.com.vn/Desktop.aspx/TinTuc/ChanDung-DN/Doanh_nhan_Hoang_Cao_Tri-Pho_TGD_Cty_TNHH_Acecook_VN_Cong_tu_ven_ca_doi_duong/Báo cáo phân tích thị trường