Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
2008 sẽ là năm khó khăn của thị trường gỗ xẻ
29 | 01 | 2008
Năm 2008 sẽ là một năm dài và khó khăn đối với các nhà sản xuất và kinh doanh trên thị trường gỗ xẻ vì lĩnh vực xây dựng nhà ở Mỹ khó có thể thoát khỏi tình trạng ế ẩm nhất của nhiều năm nay trước khi kết thúc năm.

Nhà kinh tế trưởng Lawrence Yun thuộc Hiệp hội kinh doanh bất động sản quốc gia (NAR) của Mỹ nói rằng doanh số bán nhà ở Mỹ có thể tăng nhẹ trong năm 2008, song phải đợi đến năm 2009 thì hoạt động này mới phục hồi.

Nhiều nhà phân tích thị trường cũng cho hay, mặc dù Chính phủ Mỹ đã can thiệp nhằm làm chậm lại việc tịch thu tài sản để thế nợ, song động thái này vẫn không đủ để có thể đảo ngược tình hình hiện nay và tình hình này sẽ còn kéo dài đến cuối năm tới.

Sau những vấn đề bất ổn trên thị trường cho vay thế chấp dưới tiêu chuẩn của Mỹ bắt đầu từ đầu năm nay, giá trị nhà ở Mỹ giảm, việc tịch thu tài sản để thế nợ tăng, doanh số bán nhà giảm, lĩnh vực nhà đất rơi vào tình trạng suy thoái và kéo theo đó là giá gỗ xẻ (chủ yếu dùng trong xây dựng nhà) giảm xuống mức thấp khiến các nhà sản xuất không thể có lãi.

Các nhà sản xuất gỗ xẻ ở khu vực Bắc Mỹ, đặc biệt là ở Canađa, bị thiệt hại nặng nề do cuộc khủng hoảng nhà đất hiện nay ở Mỹ, vì phần lớn các sản phẩm của họ được xuất sang thị trường này.

Hiện chưa có thống kê chính thức về số vụ thu hồi tài sản thế nợ mua nhà ở Mỹ, song theo NAR tỷ lệ này rất nhỏ so với doanh số bán nhà ở Mỹ. Các nhà kinh tế của NAR dự đoán, tỷ lệ này trong năm 2008 là 200.000/4,5 triệu.

Trong khi đó, tổng nhu cầu về gỗ xẻ sẽ phải đợi thị trường nhà đất ở Mỹ được cải thiện mới có thể hồi phục. Giá gỗ xẻ kỳ hạn hiện nay là khoảng 240 USD/2,3 m3 và những người lạc quan cho rằng, giá sản phẩm này có thể tăng 50-75% trước ngày 15/5/08.Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường